• Tin thị trường

Doanh nghiệp phục hồi nhanh hơn dự báo

09/11/2020

Kết quả kinh doanh quý III năm nay của đại đa số các công ty niêm yết cho thấy sự phục hồi sau đại dịch của DN dường như nhanh hơn dự kiến.

Đơn cử, theo thống kê của Công ty chứng khoán VN-Direct, tính đến ngày 2/11 đã có 709 DN công bố kết quả kinh doanh quý III trên cả ba sàn (HoSE, HNX và UPCoM), chiếm khoảng 87% tổng giá trị vốn hóa, trong quý III, VN-Index tăng ấn tượng 15,2% so với cuối tháng 6.

Theo đó, lợi nhuận các DN này giảm 2,7% so với cùng kỳ năm trước, tốt hơn rất nhiều so với mức giảm 27,7% trong quý I và 13,4% trong quý II. Theo VN-Direct, kết quả này càng ủng hộ cho quan điểm tăng trưởng của các DN sẽ phục hồi theo hình chữ V.

Đáng chú ý trong quý vừa qua là sự phục hồi ngoạn mục của nhóm các công ty bất động sản. Sau khi giảm 31% về lợi nhuận trong quý II, đến quý III các DN địa ốc bất ngờ công bố kết quả tăng trưởng lợi nhuận hơn 34% so với cùng kỳ năm trước. Thành quả này là nhờ bàn giao sản phẩm đến người mua và ghi nhận doanh thu. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu xây dựng và vật liệu xây dựng cũng khởi sắc hơn nhờ Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công trong các tháng qua.

Hoặc trường hợp của thép Hòa Phát báo cáo lợi nhuận quý III tăng gấp đôi so với cùng kỳ để đạt 3.785 tỷ đồng. Đây cũng là lợi nhuận lớn nhất trong một quý của DN từ trước đến nay. Một trường hợp khác là địa ốc Novaland công bố lợi nhuận sau thuế quý III tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ, đạt 2.120 tỷ đồng nhờ thoái vốn tại hàng loạt dự án. Các công ty chứng khoán cũng đóng góp tích cực vào tiến trình phục hồi của thị trường, lợi nhuận của nhóm này tăng 60% nhờ thanh khoản của thị trường tăng mạnh.

Kết quả kinh doanh tích cực trong quý III năm nay mang tới một niềm tin mới với khả năng phục hồi nhanh hơn dự kiến của các DN. Theo Công ty chứng khoán Mirae Asset, giới đầu tư đang kỳ vọng Chính phủ sẽ đẩy nhanh hơn nữa các giải pháp kích thích kinh tế trên các khía cạnh chính sách tài khóa và tiền tệ nhằm tạo ra nhiều không gian tăng trưởng cho quý IV năm nay và trong năm 2021. “Một khi được thông qua và triển khai gói kích thích kinh tế lần 2, trọng tâm hỗ trợ DN, được kỳ vọng sẽ đóng vai trò bổ trợ, đảm bảo nền kinh tế sẽ phục hồi đúng lộ trình”, Mirae Asset nhận định.

Một cuộc khảo sát mới đây về xu hướng kinh doanh trên thị trường chứng khoán cho thấy, có tới 81% DN cho rằng triển vọng kinh doanh trong quý IV năm nay sẽ tốt hơn hoặc ổn định so quý trước. Trong khi chỉ có 19% cho rằng tình hình sẽ khó khăn hơn so với quý III. Cụ thể, có 46% DN cho rằng triển vọng kinh doanh sẽ tốt hơn và 35% DN kỳ vọng môi trường kinh doanh tiếp tục ổn định trong quý IV. Các con số này lạc quan hơn so với kết quả khảo sát trong quý III khi chỉ có 68% DN cho rằng kết quả kinh doanh quý III tốt hơn hoặc ổn định so với quý trước đó. Trong khi có tới 32% DN cho rằng môi trường kinh doanh quý III khó khăn hơn quý trước đó.

Về mặt định giá, chỉ số P/E và ROE của VN-Index cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam đang được định giá rẻ hơn so với các thị trường chứng khoán khác trên thế giới. Bên cạnh đó, thị trường Việt Nam có thể thu hút được 160 triệu USD khi Kuwait được nâng hạng lên thị trường mới nổi và tỷ trọng của thị trường Việt Nam được gia tăng. Những điều này sẽ hỗ trợ xu hướng tăng điểm của thị trường trong những tháng còn lại của năm 2020.

“Trong quý IV, chúng tôi ưa thích các cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, HPG hay VHM do hút được dòng tiền nước ngoài. Bên cạnh đó, các cổ phiếu của nhóm ngành nguyên vật liệu sẽ có triển vọng tốt nhờ nhu cầu về nguyên vật liệu phục hồi. Một tiêu chí khác mà chúng tôi cho rằng các cổ phiếu này sẽ xu hướng tăng tốt, đó là các cổ phiếu có tài sản lớn như các DN bất động sản có quỹ đất lớn, các công ty cảng biển do các DN này có thể là mục tiêu của các đợt thâu tóm”, chứng khoán Bảo Việt nhận định. 

(Theo thoibaonganhang.vn)

Ý kiến khách hàng