• Tin thị trường

Doanh nghiệp bất động sản trở lại 'đường đua' phát hành trái phiếu

13/09/2022

Tính chung trong 8 tháng đầu năm 2022, nhóm bất động sản có tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt hơn 47.000 tỉ đồng.

Đây là số liệu được Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) đưa ra trong báo cáo thị trường tháng 8-2022. Theo đó, trong tháng 8 có 26 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ và 1 đợt phát hành ra công chúng với tổng giá trị hơn 14.200 tỉ đồng.

Dữ liệu của VBMA tổng hợp từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và Ủy ban chứng khoán nhà nước cho thấy nhóm các doanh nghiệp bất động đứng thứ 2 về phát hành trái phiếu (sau nhóm ngân hàng thương mại).

Trong đó, có 2 đợt phát hành từ Công ty cổ phần Fuji Nutri Food và Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền với tổng giá trị phát hành 1.800 tỉ đồng.

Tính chung trong 8 tháng đầu năm 2022, nhóm bất động sản tiếp tục duy trì vị trí thứ 2 khi có tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt hơn 47.000 tỉ đồng, chiếm 21,3% tổng giá trị phát hành. Lãi suất phát hành trung bình của nhóm này là gần 10,2%/năm.

Chuyên gia tài chính ngân hàng, luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI, cho rằng trái phiếu doanh nghiệp cần được phát triển trở thành một trong những kênh huy động vốn chính, chia sẻ bớt gánh nặng cho nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

"Hiện nghị định 153 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang được sửa đổi và không nên thắt quá chặt điều kiện phát hành, tránh việc tìm kiếm sự an toàn của thị trường trái phiếu trong khi đẩy áp lực cung cấp vốn cho thị trường qua kênh tín dụng ngân hàng" - Luật sư Trương Thanh Đức góp ý.

Thái Phương

Theo Baomoi.com

 

Ý kiến khách hàng