• Tin thị trường

Điều kiện cần để ngân hàng hỗ trợ vay mua nhà thành công

01/11/2021

Nếu không nắm rõ quy tắc và điều kiện vay của ngân hàng, khả năng cao bạn sẽ không thành công. Vậy để thuyết phục thành công ngân hàng hỗ trợ vay mua nhà cần có những điều kiện nào?

Nếu không nắm rõ quy tắc và điều kiện vay của ngân hàng, khả năng cao bạn sẽ không thành công. Vậy để thuyết phục thành công ngân hàng hỗ trợ vay mua nhà cần có những điều kiện nào?

Những hình thức cho vay vốn mua nhà

Từ trước đến nay, các ngân hàng luôn cung cấp khá nhiều hình thức và phương thức cho vay vốn để khách hàng có thể linh động lựa chọn. Tuy nhiên nhìn chung lại, ngân hàng sẽ hoạt động theo 2 phương thức chủ yếu là vay thế chấp và vay tín chấp.

Vay thế chấp: Với hình thức cho vay này, khách hàng có thể dùng chính căn nhà dự định mua hoặc các tài sản có giá trị khác sẵn có để thế chấp. Ưu điểm của hình thức này là có thể vay được khoản tiền lớn tùy theo tổng giá trị tài sản bạn thế chấp. Thời gian cho vay cũng khá dài giúp giảm áp lực tài chính cho khách hàng.
Vay tín chấp: Hình thức vay tín chấp khá tiện lợi vì bạn sẽ không cần phải thế chấp bất kỳ tài sản nào mà chủ yếu dựa vào uy tín, sự tin tưởng của bạn để ngân hàng cho vay. Tuy nhiên hình thức vay này bạn sẽ không thể vay số tiền quá lớn, thời gian vay ngắn đồng thời lãi suất lại khá cao.

 

Điều kiện để ngân hàng hỗ trợ vay mua nhà 2021

Hiện nay, các ngân hàng thường liên kết với chủ đầu tư hay tư nhân, cho phép vay vốn mua nhà từ 70 - 80% giá trị sản phẩm. Thời hạn vay được kéo dài đến hơn 25 năm. Bên cạnh đó, chính sách ưu đãi dành cho các gói vay mua nhà, đất cũng vô cùng tốt. Vậy điều kiện để ngân hàng hỗ trợ vay mua nhà gồm những gì?

Điều kiện thông thường bắt buộc đối với khách hàng vay vốn mua nhà
 • Quốc tịch phải là công dân Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, một số ít ngân hàng đã có chính sách hỗ trợ người Việt có vợ hoặc chồng là người nước ngoài vay vốn. 

 • Độ tuổi hợp lệ để vay vốn thường là từ 22 - 70 tuổi.

 • Hộ khẩu/ KT3/ giấy tạm trú theo quy định của nhà nước là điều kiện bắt buộc nếu khách hàng muốn vay vốn. 

 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước, giấy chứng nhận kết hôn cho khách hàng đã kết hôn, giấy xác nhận độc thân cho khách hàng còn độc thân…

Cần nắm rõ các điều kiện để ngân hàng hỗ trợ vay mua nhà trong năm 2021

Điều kiện vay vốn ngân hàng mua nhà theo thu nhập

Điều kiện tiên quyết để ngân hàng hỗ trợ vay mua nhà cho bạn chính là đảm bảo được năng lực tài chính và khả năng trả nợ. Để chứng minh được điều đó, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

Đối với nguồn thu nhập từ lương:

Hợp đồng lao động hoặc quyết định công tác còn thời hạn là điều kiện bắt buộc để bạn chứng minh thu nhập. Thêm nữa, bạn cần cung cấp thêm sao kê tài khoản nhận lương từ 3 - 6 tháng gần nhất hoặc tùy vào quy định của ngân hàng.

Đối với nguồn thu nhập từ việc kinh doanh: 

Nếu bạn là chủ công ty, doanh nghiệp thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ để chứng minh nguồn thu nhập này. Hồ sơ gồm: Giấy đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính, báo cáo thuế 3 năm gần nhất, sổ theo dõi thu chi, sao kê tài khoản ngân hàng…

Đối với nguồn thu nhập từ việc cho thuê nhà, xe… 

Bạn cần phải chứng minh mình là chủ sở hữu đối với tất cả các tài sản cho thuê (nhà, xe...). Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm các loại giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng, hợp đồng cho thuê còn thời hạn, thu nhập hàng tháng…

Ngoài những giấy tờ được nêu trên, ngân hàng có thể yêu cầu người vay chuẩn bị thêm hoặc bớt các hồ sơ tùy theo quy định của mỗi nơi.

Điều kiện về tài sản thế chấp là tài sản nhà đất bạn dự định mua

Nếu đang có ý định sử dụng ngay tài sản định mua để thế chấp vay ngân hàng, bạn cần lưu ý thêm về các điều kiện cụ thể sau:

Hồ sơ liên quan đến mục đích vay vốn:
 • Tài sản mua phải có giấy tờ chứng minh, gồm: Giấy chứng nhận đứng tên người bán, thông báo nộp lệ phí trước bạ, hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc, biên nhận tiền của bên mua và bán… 

 • Trong trường hợp nhà/ căn hộ chưa ra giấy chứng nhận, bạn cần chuẩn bị hợp đồng mua bán, lịch thanh toán, biên nhận thanh toán… để trình lên ngân hàng.

 • Một số ngân hàng có thể yêu cầu bên mua thanh toán tối thiểu theo tỷ lệ nào đó thì mới được vay vốn. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị nguồn lực tài chính để chứng minh mình đã thanh toán và giấy tờ xác nhận quá trình thanh toán.

Hồ sơ và điều kiện liên quan đến tài sản thế chấp:
 • Tài sản thế chấp phải không vướng vào các tranh chấp, bị kê biên, không thuộc diện quy hoạch.

 • Giấy tờ pháp lý phải rõ ràng, có bản gốc không bị tẩy xóa. Ngoài ra, các trang bổ sung phải đầy đủ và được cơ quan chức năng đóng dấu ráp lai với trang chính.

 • Tài sản thế chấp phải thỏa được điều kiện của ngân hàng cho vay. Ví dụ: Một số ngân hàng sẽ không nhận thế chấp tài sản dưới 30 m2 hoặc địa chỉ nằm quá sâu trong hẻm…

 • Giá trị của tài sản thế chấp phải đủ với khoản vay (tính theo tỷ lệ quy định của ngân hàng).

 • Tài sản thế chấp chỉ thành công và hợp lệ khi được đăng ký thế chấp tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Ý kiến khách hàng