• Tin thị trường

Đầu tư nhà đất và những kinh nghiệm nằm lòng cần biết

15/09/2021

Dù đầu tư loại hình sản phẩm nhà đất nào, đầu tư hình thức dạng lướt sóng hay lâu dài, thì bạn cũng cần những kinh nghiệm đầu tư nhà đất nhất định.

Dù đầu tư loại hình sản phẩm nhà đất nào, đầu tư hình thức dạng lướt sóng hay lâu dài, thì bạn cũng cần những kinh nghiệm đầu tư nhà đất nhất định.

Hiểu biết tường tận về sản phẩm nhà đất mà bạn muốn đầu tư

Từ kinh doanh sang tay nhỏ lẻ hay chuyển nhượng hợp đồng những sản phẩm bất động sản hàng triệu USD, bạn cũng không thể tay ngang mà lao vào đầu tư nhà đất nếu chưa có kinh nghiệm nắm rõ thông tin về sản phẩm. Vậy thông tin về dự án bao gồm những yếu tố cơ bản nào?

  • Tên chính xác của dự án: Vì sao ư? Vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều dự án có tên tiếng Anh, tiếng Việt nhìn hay đọc đều gần như nhau, dễ tạo nên sự nhầm lẫn đối với đa số khách hàng. Tên dự án cũng chính là đặc điểm nhận diện đầu tiên mà nhờ đó khách hàng có thể phân biệt dự án này với dự án khác trên thị trường. Bạn sẽ rơi vào tình huống dở khóc, dở cười nếu như không phân biệt được tên dự án bạn đang muốn mua khác thế nào sao với các dự án có tên gần giống.

  • Vị trí kết nối của dự án: Thông thường, người mua sẽ quan tâm đến vị trí của dự án, nghĩa là khoảng cách để di chuyển về trung tâm là bao xa, mất tầm bao nhiêu phút để đi xe máy hoặc ô tô. Bạn cần hỏi kỹ về những vấn đề này và nên tự mình thực hiện lộ trình thử xem có đúng không. Đây là thông tin quan trọng bạn nên quan tâm trước khi quyết định có tìm hiểu sâu về dự án hay không. Bên cạnh đó, bạn còn cần phải tìm hiểu về các thông tin liên quan xung quanh như: liên kết vùng của dự án như thế nào, kết nối giao thông đường sá có thuận tiện không...

Lưu ý thêm là tránh mua đất gần các khu nghĩa trang, bãi rác hay nhà tù hoặc các khu vực an ninh không được kiểm soát tốt, quá phức tạp. Nên mua đất gần khu dân cư hiện đại được quy hoạch bài bản, được bảo vệ an ninh, có đường lớn thông suốt, điện nước đầy đủ, không ngập lụt hay triều cường...

  • Chủ đầu tư hay nhà phát triển dự án: Các thông tin liên quan đến chủ đầu tư có thể kể đến như: Uy tín của chủ đầu tư ra sao? Họ đã làm những dự án nào, có được khách hàng phản hồi tốt? Kinh nghiệm làm dự án của họ có phong phú không? Chất lượng sản phẩm của họ được thị trường hấp thụ, đánh giá như thế nào? Những đối tác chiến lược như tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư… mà họ hợp tác có tên tuổi như thế nào? Họ có được ghi nhận ở những giải thưởng chuyên ngành bởi các đơn vị tầm cỡ quốc tế tổ chức hay không?…

  • Sản phẩm bất động sản: Theo kinh nghiệm đầu tư nhà đất của nhiều chuyên gia lâu năm cho biết, đầu tiên, bạn cần đọc hiểu cơ bản về quy hoạch bản vẽ toàn khu, mặt bằng tổng thể dự án, mặt bằng các tầng nếu là căn hộ, thiết kế sản phẩm, cộng đồng khu cư dân sinh sống có ổn định, an toàn không… Đặc biệt, tùy theo nhu cầu của bạn, nếu mua nhà đất để sinh sống thì cần lưu ý đến các yếu tố tiện ích xung quanh nhiều hơn như: trường học, nơi công tác, chợ hoặc siêu thị, bệnh viện, nhà thuốc, cửa hàng thực phẩm sạch, trung tâm thương mại, công viên… để thuận tiện cho đời sống sinh hoạt nhất.

  • Pháp lý giấy tờ dự án: Bạn cần tìm hiểu tất cả các thông tin liên quan đến pháp lý của dự án bất động sản hay sản phẩm nhà đất mà mình dự định đầu tư như: dự án đã có quy hoạch 1/500 chưa, được cấp phép đầu tư, xây dựng hay chưa, vấn đề tách thửa hay làm sổ đỏ/sổ hồng, quy trình chuyển nhượng như thế nào, nên tham khảo luật nhà ở, luật kinh doanh bất động sản... Ngoài ra, cũng cần xem xét kỹ lưỡng mảnh đất đó thuộc diện như thế nào: đất quy hoạch, đất thổ cư, đất nông nghiệp… Thậm chí, bạn nên yêu cầu kiểm tra hồ sơ địa chính thuộc cấp xã/phường; cấp huyện/quận hay Sở Tài Nguyên và Môi trường xem khu vực đó có dự án nào không.

  • Giá bán và phương thức thanh toán, hỗ trợ ưu đãi nếu có: Bạn cần nắm rõ thông tin dự án nhà đất dự định đầu tư, đồng thời tìm hiểu xem tiến độ thanh toán của sản phẩm như thế nào, thanh toán theo thời gian hay theo tiến độ xây dựng của dự án, có ngân hàng nào hỗ trợ vay mua trả góp hay không, nếu có thì lãi suất, điều kiện vay vốn, thời gian đáo hạn hay thời gian vay vốn cụ thể ra sao...

Nắm rõ sản phẩm nhà đất muốn đầu tư là việc hết sức cần thiết

Những kinh nghiệm khi đầu tư nhà đất cần biết khác;

  • Hiểu và xác định đúng loại hình bất động sản nào hứa hẹn đem lại cho bạn nhiều lợi nhuận nhất, phù hợp với khả năng đầu tư của bạn là vấn đề trước tiên bạn cần quyết định. Việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là khả năng tài chính của bạn.

  • Chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn tài chính cũng như dùng dòng vốn của mình một cách thông minh chính là cách đầu tư chuẩn xác nhất trên thị trường bất động sản. Dồn nguồn tài chính phù hợp vào bất động sản sẽ giúp nhà đầu tư có khả năng kiếm lời tốt hơn. Đây là yếu tố tiên quyết hàng đầu mà bạn cần quan tâm.

  • Tìm hiểu kỹ càng tất cả mọi thông tin từ chính thức đến bên lề của khu nhà đất này, bạn sẽ có nhiều lợi thế, đặc biệt là về giá, địa thế thuận lợi, những trở ngại và cơ hội trong việc mua bán, trao đổi, chuyển nhượng sau này.

Ý kiến khách hàng