• Tin thị trường

Đầu tư căn hộ cho thuê trong bối cảnh Covid-19

01/11/2021

Có nên đầu tư căn hộ cho thuê trong thời điểm này? Nếu đầu tư, bạn cần lưu ý những gì để tăng lợi nhuận và giảm rủi ro?

Có nên đầu tư căn hộ cho thuê trong thời điểm này? Nếu đầu tư, bạn cần lưu ý những gì để tăng lợi nhuận và giảm rủi ro?        

Thông tin về việc nới lỏng giãn cách khiến nhiều môi giới kỳ vọng vào sự sôi động trở lại của thị trường bất động sản trong thời gian tới. Nhu cầu thuê căn hộ cũng bất ngờ tăng trở lại. Nếu có ý định đầu tư căn hộ cho thuê trong giai đoạn này, bạn có thể tham khảo các thông tin từ bài viết dưới đây.

 
Nhận định tình hình đầu tư căn hộ cho thuê trong bối cảnh Covid-19

Đầu năm, bà Hải Anh nhận bàn giao căn hộ 3 phòng ngủ tại dự án gần cầu Tân Thuận, Quận 7, TP.HCM, với giá hơn 5 tỷ đồng. Bà cho thuê căn hộ này khoảng 18 triệu đồng/tháng chưa bao gồm phí quản lý. Vậy là tỷ suất lợi nhuận tính theo công thức giá thuê 12 tháng của căn hộ này vào khoảng 4,32%/năm, thấp hơn so với lãi suất tiền gửi tiết kiệm hiện nay. 

Lãi suất huy động tại các ngân hàng tháng 9/2021 vào khoảng 5,4 - 6,8%/năm (kỳ hạn 12 - 24 tháng) và 6,1 - 6,9%/năm (kỳ hạn trên 24 tháng). Thậm chí, một số ngân hàng trả lãi đến 7 - 7,3%/năm cho kỳ hạn trên 12 tháng nếu khách hàng gửi từ vài chục đến vài trăm tỷ đồng.

 
Nhu cầu thuê căn hộ bất ngờ tăng trở lại  

Những ngày sát với thời điểm kết thúc Chỉ thị 16, lượng khách tìm kiếm căn hộ cho thuê tăng đột biến. Có môi giới cho biết trung bình một ngày nhận được hơn 10 yêu cầu tìm kiếm căn hộ mặc dù giá đã tăng cao hơn so với cách đây 3 tháng. Để lý giải làn sóng này, môi giới đó nhận định, do nhu cầu chuyển nhà, tìm nhà bị kìm nén suốt hơn mấy tháng giãn cách nên lượng khách tìm thuê nhà tăng nhanh chóng.

Những ngày sát với thời điểm kết thúc Chỉ thị 16, lượng khách tìm kiếm căn hộ cho thuê tăng đột biến. 

 
Phân khúc cao cấp bị ảnh hưởng

Một số chuyên gia nhận định phân khúc cao cấp sẽ chịu tác động mạnh nhất từ sự sụt giảm nhu cầu đầu tư căn hộ cho thuê. Lý do vì phần lớn khách thuê dòng sản phẩm này là người nước ngoài và đa số họ đã về nước. Theo đó, chủ nhà phải giảm giá thuê cho những khách hàng còn lại.

Dự kiến rằng, phân khúc cho thuê căn hộ cao cấp sẽ cần thêm một thời gian để hồi phục. Vì thị trường phụ thuộc vào thời gian nhóm khách nước ngoài quay trở lại Việt Nam.

 
Có nên đầu tư căn hộ cho thuê trong thời điểm này?

Không ít người tự hỏi: “Có nên đầu tư căn hộ cho thuê trong giai đoạn hiện nay hay không?”. Điều này phụ thuộc vào việc sản phẩm có đáp ứng loạt tiêu chí mà người mua và người thuê đặt ra cho giai đoạn "bình thường mới" sắp tới hay không. 

Bởi vì sau 2 năm đại dịch qua đi, nhu cầu về nhà ở của xã hội đã thay đổi, tiêu chí để tìm nhà thuê cũng thay đổi theo. Một trong những xu hướng nổi bật nhất hiện nay là ngày càng nhiều người thích làm việc ở nhà hoặc làm việc luân phiên hơn, ngay cả khi mở cửa trở lại.

Sau 2 năm đại dịch qua đi, nhu cầu về nhà ở của xã hội đã thay đổi, tiêu chí để tìm nhà thuê cũng thay đổi theo.

Tuy nhiên, thị trường căn hộ cho thuê thời gian tới không có nghĩa sẽ quá ảm đạm. Bởi vì chủ hộ hoàn toàn có thể giá trị gia tăng của tài sản trong tương lai bên cạnh lợi nhuận từ cho thuê hàng tháng. Nhà đầu tư có thể mua căn hộ cho thuê trong vài năm và chờ đến khi căn hộ tăng giá đạt kỳ vọng thì bán lại. 

 
Kinh nghiệm cốt lõi đầu tư căn hộ cho thuê
 
Xác định rõ mục đích đầu tư

Hiện nay, thị trường có 3 hình thức đầu tư căn hộ cho thuê phổ biến là: chung cư mini, căn hộ du lịch – nghỉ dưỡng và căn hộ officetel. Trước khi quyết định kinh doanh căn hộ cho thuê, bạn phải xác định rõ mục đích đầu tư của mình. Từ đó, bạn đặt ra một loạt các câu hỏi liên quan, ví dụ như: lợi nhuận mong muốn, chi phí đầu tư, vị trí căn hộ…

Cuối cùng, bạn hãy tìm kiếm thêm thông tin về căn hộ trên báo chí, mạng Internet, các văn phòng môi giới bất động sản để có hướng đầu tư hiệu quả hơn.

 
Cải tạo để tăng lợi nhuận

Cải tạo căn hộ là điều vô cùng cần thiết để tận dụng diện tích còn bỏ trống của căn hộ, thường là nhà bếp và tầng trệt. Ngoài ra, với sự thay đổi về nhu cầu nơi ở và làm việc trong bối cảnh hiện nay, các căn hộ nên thay đổi để phù hợp với xu hướng muốn làm việc tại nhà của người dùng.

 
Áp dụng đòn bẩy tài chính

Không nên dồn toàn bộ tiền chỉ để đầu tư vào căn hộ cho thuê. Đây là quy tắc bất di bất dịch của các nhà kinh doanh bất động sản trên thế giới. Thực tế, buôn bán bất động sản có sự xoay vòng của lợi nhuận. Bạn có thể tận dụng nguồn vốn vay từ ngân hàng làm đòn bẩy tài chính, nhưng mức vay không nên vượt quá 50% giá trị căn hộ.

 
Chọn lọc khách hàng 

Việc chọn lọc khách thuê nhà cũng rất quan trọng. Bạn nên ưu tiên những khách thuê tốt và tránh nhóm khách thuê xấu. Thông thường khách thuê xấu có lối sống không lành mạnh sẽ khiến căn hộ dễ bị xuống cấp. Bên cạnh đó, việc cho họ thuê nhà sẽ dẫn đến nhiều vấn đề tiêu cực khác như gây rối mất trật tự, thanh toán tiền trễ…

Ý kiến khách hàng