• Tin thị trường

Đầu tư bất động sản cho thuê 2021 và những điều cần biết

01/11/2021

Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn cách gia tăng thu nhập và giảm thiểu rủi ro từ việc đầu tư bất động sản cho thuê. 

Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn cách gia tăng thu nhập và giảm thiểu rủi ro từ việc đầu tư bất động sản cho thuê. 

Bất động sản cho thuê là hình thức đầu tư được đánh giá đem về nhiều lợi nhuận và đang dần trở nên phổ biến. Vậy bất động sản cho thuê là gì, cần lưu ý gì khi đầu tư bất động sản cho thuê?

Bất động sản cho thuê là gì?

Đầu tư bất động sản cho thuê được hiểu đơn giản là chủ đầu tư đi thuê nhà, chung cư, biệt thự... Sau đó, họ sẽ cho người khác thuê lại và hưởng khoản chênh lệch.

Các mô hình đầu tư bất động sản cho thuê

Hiện nay có 2 mô hình kinh doanh trên thị trường đầu tư bất động sản cho thuê.

Mô hình sở hữu - cho thuê (own to rent): Bạn cho người khác thuê lại toàn bộ hoặc một phần bất động sản của riêng mình. 

Mô hình thuê - cho thuê (rent to rent): Bạn sẽ thuê bất động sản của một người khác và cho thuê lại toàn bộ hoặc chia nhỏ rồi cho thuê từng phần. Người thuê sẽ chỉ làm việc và giao dịch với bạn.

Lợi ích của đầu tư kinh doanh bất động sản cho thuê
  • Không cần phải bỏ nhiều vốn, thậm chí vốn 0 đồng.
  • Thu lợi đều đặn từ tiền cho thuê hàng tháng.
  • Tính ổn định cao do khách hàng thuê nhà ở luôn có tâm thái ưa sự ổn định.
Đánh giá tiềm năng đầu tư bất động sản cho thuê 
Phân tích tiềm năng và lợi nhuận

Mô hình sở hữu - cho thuê an toàn và mang lại lợi nhuận trung bình 5 - 12% mỗi năm. Trong khi đó, mô hình thuê - cho thuê có thể mang về lợi nhuận trung bình cao hơn, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn. Hình thức kinh doanh này đòi hỏi phải có kiến thức, kỹ năng kinh doanh tốt và bỏ nhiều công sức hơn.

Các chuyên gia nhận định, diện tích/ kích thước và độ phức tạp của bất động sản cho thuê càng lớn, lợi nhuận đạt được càng cao. Việc xây dựng mô hình cho thuê ở các khu thương mại, công nghiệp, tòa nhà... đòi hỏi nguồn vốn và áp lực lớn. Tuy nhiên, đầu tư cho thuê ở các khu vực này sẽ thu được lợi nhuận tổng thể rất cao, vì hầu hết người đi thuê đều là khách hàng dài hạn.

Các chuyên gia nhận định, diện tích/ kích thước và độ phức tạp của bất động sản cho thuê càng lớn, lợi nhuận đạt được càng cao

Nhận xét tình hình thị trường bất động sản cho thuê

Ngày càng có nhiều người tập trung về các thành phố dẫn đến giá nhà ở tại những khu này không ngừng tăng cao. Nhu cầu thuê nhà trọ ở tạm cho tới khi mua được nhà cũng tăng theo, nên bất động sản cho thuê, đặc biệt là để ở sẽ rất có tiềm năng. Điều này đồng nghĩa với những rủi ro mà bạn phải chịu cũng giảm đi đáng kể.

Một chuyên gia trong kinh doanh bất động sản chia sẻ: "Nhà ở là phân khúc hấp dẫn mà các nhà đầu tư nên ưu tiên hướng đến. Đặc biệt là thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các ngành du lịch, khách sạn, bất động sản nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng nặng nề. Người tiêu dùng dù phải cắt giảm chi tiêu cho tiện ích từ du lịch, thuê nhà ở vẫn phải nằm trong khoản chi thiết yếu".

Kinh nghiệm vàng cho nhà đầu tư bất động sản cho thuê
Chọn lựa vị trí căn hộ

Theo các chuyên gia, việc chọn được vị trí tốt có thể quyết định 50 - 60% tới sự thành công của công cuộc đầu tư. Vị trí luôn là yếu tố đầu tiên cần chú ý dù là khi mua hay thuê bất động sản để đầu tư. Vị trí đắc địa thuộc địa bàn trên đà tăng trưởng, hạ tầng tiện ích, giao thông thuận lợi... là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản cho thuê. 

Bắt đầu an toàn nhất là đầu tư cho thuê nhà ở

Kinh doanh bất động sản cho thuê dạng nhà ở điển hình như nhà trọ, căn hộ, chung cư mini, homestay, nhà phố... được đánh giá thu lời tốt. Các thủ tục mua bán, kiểm chứng pháp lý, quản lý tài sản và vấn đề khách hàng đối với bất động sản nhà ở không quá phức tạp.  Đây là phân khúc đầu tư an toàn nhất dành cho người mới bắt đầu. 

Sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư

Đòn bẩy tài chính có nghĩa là nhà đầu tư vay thêm tiền, cùng với số tiền sẵn có dùng để đầu tư. Khoản vay chiếm tỷ lệ cao thì đòn bẩy tài chính sẽ rất lớn. Nếu nắm bắt được thời cơ để đưa ra một quyết định đúng đắn, đòn bẩy này sẽ giúp bạn sở hữu các bất động sản cho thuê mang lại lợi nhuận cao trong tương lai. 

Tuy nhiên, phương pháp này cũng như con dao hai lưỡi nếu bạn đầu tư không đúng hướng. Lời khuyên là bạn không nên vay vốn quá 30% tổng giá trị bất động sản đầu tư để đảm bảo an toàn.

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Để giữ chân khách hàng lâu dài, việc quan tâm và hỗ trợ khách thuê tận tâm là một trong những yếu tố quan trọng và cần được đầu tư. Đặc biệt là bạn chỉ nên tập trung cho những khách tốt và hạn chế dần những khách xấu. Bởi vì khách thuê xấu thường có lối sống, hành vi tiêu cực, phá hoại tài sản và trễ nải tiền nhà, gây thiệt hại cho công cuộc đầu tư của bạn. 

Ngoài ra, nắm bắt thời gian, kỹ năng quản lý nhân sự, xử lý sự cố, bảo dưỡng, bảo trì, bảo hiểm... cũng cần được đầu tư nghiên cứu và tìm hiểu thấu đáo. Việc đầu tư bất động sản cho thuê có những khó khăn và thuận lợi đặc trưng riêng. Trước khi bắt đầu, bạn cần tự trả lời câu hỏi: “Dù gián tiếp hay trực tiếp, bạn có sẵn sàng và phù hợp để giải quyết tất cả những việc trên?”. Chúc bạn đầu tư thành công!

Ý kiến khách hàng