• Tin thị trường

Tìm Hiểu Đặt Cọc Mua Nhà Cần Thủ Tục Gì? Những Giấy Tờ Cần Chuẩn Bị

05/02/2023

Trước khi chi ra một số tiền lớn để đặt mua nhà thì chắc chắn rằng bạn đã trải qua rất nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu về ngôi nhà đó cũng như các thủ tục cần thực hiện. Để tránh mất nhà thì hôm nay KIẾN Á sẽ hướng dẫn cho các bạn biết đặc điểm bắt nhà cần thủ tục gì. Cũng như cần chuẩn bị những loại giấy tờ nào nhé. 

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi đặt mua nhà

Bên cạnh nguồn tài chính, người mua cũng cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ như CMND, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận trạng thái hôn nhân, hợp đồng lao động, bảng lương… để quá trình giao dịch diễn ra sự chia sẻ hơn .

Vì vậy, để hoàn tất thủ tục pháp lý thuận lợi, người mua nhà cần lưu ý chuẩn bị hai loại giấy tờ: hồ sơ yêu cầu và hồ sơ có thể yêu cầu.

Các nhóm giấy tờ bắt buộc

 • CMND, bao gồm bản gốc và bản sao.

 • Sổ hộ khẩu gồm bản chính và bản photo.

 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã có gia đình) hoặc giấy chứng minh trạng thái hôn nhân (nếu chưa có gia đình).
 • Đối với người nước ngoài muốn sở hữu căn hộ chung cư, nhà liền kề dự án nhà ở thương mại cần chuẩn bị hộ chiếu còn hiệu lực có dấu xác nhận cảnh nhập cảnh của Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam. Nam (trong quyền miễn trừ và ưu đãi ngoại giao).
 • Khi đứng tên chung sổ đỏ, những người đứng tên chung cũng cần chuẩn bị CMND, hộ khẩu và phải ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất với bên mua tại phòng công chứng.

Xem thêm:  Mạch Bạn Những Kinh Nghiệm Đặt Cốc Mua Nhà Cơ Bản Cần Biết

Nhóm giấy tờ người mua nhà có thể cần đến

Nếu người mua nhà có nhu cầu thế chấp để vay vốn ngân hàng với mục đích mua nhà thì có rất nhiều giấy tờ cần chuẩn bị. Đó là: làm hồ sơ vay tín chấp bằng tài sản hình thành từ vốn vay, bản sao giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn, bản sao CMND, sổ hộ khẩu hoặc KT3 (giấy tạm trú).

Cần có giấy tờ chứng minh thu nhập thông qua hợp đồng thuê nhà hoặc hợp đồng lao động hoặc phiếu lương chuyển khoản… công chứng hợp đồng mua bán nhà, sổ hồng, giấy báo trước bên ngoài ra phải chuẩn bị hồ sơ, bản vẽ status status

Nếu người mua nhà có nhu cầu làm hồ sơ vay tín chấp tại Ngân hàng thì người mua nhà cần chuẩn bị: CMND hoặc hộ chiếu, sổ tài khoản hoặc KT3, hồ sơ vay tín chấp, giấy xác nhận công việc (hợp đồng lao động, bảng lương,..) .

Sau khi hoàn tất công việc hợp đồng mua bán đất, người mua phải khai báo với cơ quan thuế cấp huyện và lệ phí trước các thông tin. Phí trước bạ được tính bằng 0,5% giá trị lô đất. Lúc này người mua vẫn cần mang theo CMND, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng minh trạng thái hôn nhân.

Một vấn đề khác là các nhà môi trường giới thiệu người mua nhà nên lưu ý là làm nhiều bản sao tài liệu cần thiết để tạo thuận lợi cho các bước hành chính. Đồng thời, người mua nên giữ lại biên lai cho những trường hợp khẩn cấp khi thanh toán các khoản chi phí khác nhau. Khi đặt cọc, người mua nhà cũng cần có văn bản, người mua có thể yêu cầu công chứng hợp đồng đặt cọc để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Xem thêm:  Bí quyết vay mua nhà thế chấp bằng chính căn nhà định mua

set up home to thủ tục gì

Đặt mua nhà cần thủ tục gì?

Bước 1: Soạn thảo hợp đồng đặt

Sau khi hai bên đạt được thỏa thuận về việc đặt mua nhà, công việc đầu tiên cần làm là hệ thống nhất và thảo luận về việc hợp đồng đặt mua nhà. Vì hợp đồng đặt cọc mua bán nhà là văn bản ghi lại những điều thỏa thuận đạt được của hai bên đặt cọc và người nhận tiền đặt cọc trong quá trình mua bán nhà đất nên nó chỉ là một bằng chứng.

Bên mua và bên bán có quyền thuận lợi trong vấn đề ký kết hợp đồng đặt lại nhưng chung hợp đồng đặt lại có các nội dung sau:

 • Thông báo hai bên tham gia hợp đồng: bên đặt và bên nhận.
 • Đối tượng của sự hợp tác: chính là tài sản được đặt.
 • Mục đích gửi tiền.
 • Giá trị chuyển nhượng có một thiết lập và phương thức thanh toán.
 • Chịu trách nhiệm công chứng thư hoặc đăng ký chuyển nhượng.
 • gửi kỳ hạn.
 • Quyền và nghĩa vụ của hai bên.
 • số ngon.
 • Cam kết của các bên.
 • Xác nhận của hai bên: chữ ký và tên của họ.

Bước 2: Ký kết hợp đồng đặt mua nhà

Sau khi hai bên đã thỏa thuận xong về nội dung của hợp đồng thì tiến hành ký kết hợp đồng; ký và xác định tên của hai bên mua và bán. Những điểm lưu ý khi ký xác nhận mua nhà:

 • Cần người trung gian làm chứng:

 • Khi đặt mua nhà, người làm chứng đóng vai trò quan trọng. Họ sẽ đóng vai trò chơi trung gian, có thể thực hiện các giao dịch ký kết, đặt giữa hai bên.
 • Người làm chứng không có quan hệ, quen biết với bất kỳ bên nào. Hơn nữa, trên hợp đồng cần phải ký tên, điểm chỉ, xác nhận rõ ràng. Chỉ khi đó, hợp đồng mới được nhận, đảm bảo tính toán hợp lý.

Bước 3: Thực hiện hợp đồng mua nhà

Sau khi ký kết hợp đồng, trong thủ tục đặt mua bán nhà, việc chuyển tiền đặt trước là không thể thiếu. Số tiền này phải được thanh toán trong hàng, người mua nên rút lại tiền trong tài khoản ngân hàng. Sau đó, khi tiền đặt cọc được thanh toán, tiền sẽ được chuyển cho người bán; điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian kiểm tra cơ sở bằng chứng.

Vừa rồi KIẾN Á đã giải quyết việc mua nhà cần thủ tục gì chi tiết. Mong rằng những thông tin này hữu ích đối với các bạn

Ý kiến khách hàng