• Tin thị trường

Có nên mua nhà trả góp 20 năm?

01/11/2021

Để tự trả lời câu hỏi có nên mua nhà trả góp 20 năm, bạn nên tìm hiểu hai mặt ưu và khuyết điểm của hình thức vay mua này.

Để tự trả lời câu hỏi có nên mua nhà trả góp 20 năm, bạn nên tìm hiểu hai mặt ưu và khuyết điểm của hình thức vay mua này.

Giá nhà đất ngày một leo thang, vì vậy không phải ai cũng có đủ khả năng kinh tế để thanh toán tiền mua nhà chỉ trong một lần. Từ đó, ngày càng nhiều người có nhu cầu vay mua nhà trả góp 20 năm. 

Cũng vì vậy mà câu hỏi “Có nên vay mua nhà trả góp 20 năm?” nhận được sự quan tâm từ rất nhiều người. Đa phần các đối tượng là những người trẻ, vợ chồng mới cưới hoặc những người độc thân có kinh tế ổn định. Theo các chuyên gia tài chính, câu trả lời “nên hay không nên” phụ thuộc vào mức thu nhập, khả năng chi tiêu, cũng như dự định cá nhân của bạn.

Nếu vay mua nhà trả góp 20 năm, đồng nghĩa với việc bạn sẽ chịu số nợ ngân hàng suốt hai thập kỷ. Vậy thì có nên mua nhà trả góp 20 năm không và nên vay như thế nào để hạn chế rủi ro và đảm bảo khả năng thanh toán? 

Nếu vay mua nhà trả góp 20 năm, đồng nghĩa với việc bạn sẽ chịu số nợ ngân hàng suốt hai thập kỷ. Vậy thì có nên mua nhà trả góp 20 năm không?

Phân tích ưu và khuyết điểm khi mua nhà trả góp 20 năm
Ưu điểm của vay mua nhà trả góp 20 năm

Bạn có thể nhanh chóng sở hữu một căn nhà ngay cả khi chỉ mới tích lũy được 30 - 50% giá trị gốc của căn nhà đó. Thậm chí nếu có tài sản để thế chấp cho ngân hàng, bạn có thể vay vốn đến 100% giá trị căn nhà.

Người mua nhà sẽ giảm được áp lực lớn về tài chính. Với một tài sản có giá trị lớn như ngôi nhà, thời hạn trả góp có thể lên đến 20 năm. Đây là khoảng thời gian vô cùng lý tưởng đối với người có thu nhập trung bình. Người mua có thể chia nhỏ khoản vay và thanh toán chúng một cách dễ dàng mà vẫn đảm bảo tốt cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Do tính cạnh tranh cao, nhiều ngân hàng đưa ra các chương trình hỗ trợ hình thức vay mua nhà 20 năm. Hầu hết các ngân hàng có tiếng đều áp dụng cách tính lãi dư nợ giảm dần theo thời gian.

Người mua có thể tự tin đánh giá được pháp lý nhà ở khi vay mua trả góp và chọn thế chấp chính ngôi nhà đó. Trước khi chấp nhận, ngân hàng sẽ thẩm định giá trị cũng như tính chất pháp lý của căn nhà. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể tránh được các trường hợp rủi ro khi mua trúng những căn hộ không hợp lệ.

Nhược điểm của vay mua nhà trả góp

Bên cạnh những ưu điểm, hình thức vay mua nhà 20 năm cũng tồn tại những khuyết điểm hạn chế về mức lãi suất. Nhiều người vay mua nhà thường lầm tưởng rằng mức lãi suất ngân hàng đưa ra sẽ kéo dài, nhưng thực chất không phải vậy.

Bạn nên lưu ý, lãi suất ưu đãi thường rất hấp dẫn, nhưng chỉ được áp dụng trong vòng 6 - 12 tháng đầu tiên. Hết thời hạn ưu đãi, lãi suất sẽ được thả nổi theo thị trường chung và thường cộng tới 3 - 4% so với mức ban đầu. Vì vậy, bạn cần hỏi rõ nhân viên ngân hàng và chú ý kỹ phần lãi suất để tránh rơi vào tình trạng khốn đốn vì lãi bất ngờ tăng cao.

Áp lực về vay mua nhà trong suốt một thời gian dài có thể khiến bạn cảm thấy nặng nề và mệt mỏi, đặc biệt vào những lúc thu nhập bất ngờ thay đổi. Mặt khác, hồ sơ của bạn sẽ được lưu ý lại, uy tín của bạn bị ảnh hưởng nếu không có khả năng thanh toán hoặc thanh toán chậm trễ nhiều lần. Kết quả là bạn sẽ gặp khó khăn trong trường hợp muốn vay vốn tại ngân hàng ở những lần tiếp theo.

Sau khi xét rõ hai mặt ưu và khuyết điểm, bạn có thể tự trả lời cho vấn đề có nên mua nhà trả góp 20 năm không. Bạn nên vay mua nhà trả góp 20 năm nếu có thể đảm bảo được mức thu nhập ổn định và có mức tài chính khoảng 50% ở thời điểm có ý định vay.

Những lưu ý khi vay ngân hàng mua nhà trả góp 20 năm
Có nguồn thu ổn định

Trước khi quyết định có chấp nhận cho vay hay không, ngân hàng sẽ xem xét khả năng trả nợ của người vay được thể hiện qua nguồn thu nhập hàng tháng. Vì vậy, bạn cần xác định được khả năng tài chính của mình. Khoản này chính là thu nhập còn lại hàng tháng sau khi đã trừ hết các khoản sinh hoạt phí. Như vậy, bạn có thể kiểm soát tình hình và tránh tình trạng không đủ khả năng thanh toán hàng tháng, dẫn tới bị phạt do trả nợ quá hạn.

Lựa chọn thời hạn vay phù hợp

Để có thể đưa ra lựa chọn thời hạn vay nào phù hợp, bạn có thể xem xét và phụ thuộc vào khả năng tài chính của mình. Thời hạn vay dài sẽ giúp bạn giảm được áp lực tài chính hàng tháng, trong khi đó thời hạn ngắn sẽ giúp kết thúc vay nợ nhiều hơn nếu có tiềm lực tài chính tốt.

Đánh giá chi phí cơ hội và rủi ro

Bạn không nên quá chủ quan và tính sát mức thu nhập vì có thể sẽ xảy ra những tình huống bất ngờ phát sinh. Do đó, bạn cần chuẩn bị cả tinh thần và tài chính cho những rủi ro này.

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn những thông tin cơ bản về việc có nên mua nhà trả góp 20 năm. Việc của bạn là xem xét kỹ thu nhập, nhu cầu thực tế và thị trường để có được quyết định đúng đắn. Chúc bạn nhanh chóng sở hữu được ngôi nhà mơ ước!

Ý kiến khách hàng