• Tin thị trường

Có Nên Mua Nhà Chung Cư Hay Không?

14/02/2023

Có nên mua nhà chung cư hay không là câu hỏi được nhiều người đặt ra hiện nay. Trong bài viết dưới đây Kiến Á sẽ gửi đến các bạn những thông tin về lợi ích và hạn chế của việc mua nhà chung cư để các bạn có thể tự đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi trên.

Xem thêm: Tìm Hiểu Chi Tiết Thủ Tục Đặt Cốc Mua Nhà Chung Cư

Lời giải thích có nên mua nhà chung cư hay không?

Mua nhà chung cư sẽ có nhiều điểm lợi và hại khác nhau, tuy nhiên việc mua chung cư có nhiều điểm lợi hơn hại. Hiện nay mua nhà chung cư chính là xu hướng của nhiều gia đình muốn sinh sống và làm việc tại trung tâm thành phố. Vậy có nên mua nhà chung cư hay không ? Dưới đây là những lợi ích của mua nhà chung cư:

có nên mua nhà chung cư

Nên mua nhà chung cư vì cuộc sống tiện nghi và đồng bộ

Hiện nay, khi được xây dựng các chung cư thì chủ đầu tư đều sẽ rất quan tâm đến cơ sở hạ tầng, đầy đủ tiện ích. Cơ sở hạ tầng có sự đồng bộ sẽ giúp tăng khả năng liên kết từ dự án chung cư đó đến các quận, huyện xung quanh, trung tâm thành phố hay đến nơi làm việc của bạn một cách dễ dàng.

Tiện ích đầy đủ là các chung cư có hồ bơi, khu vui chơi cho trẻ nhỏ, công viên,… Một số chung cư cao cấp còn có cả trường học, trung tâm thương mại, bệnh viện quốc tế. Đảm bảo khi sống ở chung cư thì bạn sẽ có thể hưởng thụ 1 cuộc sống tiện ích nhất.

Môi trường sống văn minh

Chung cư là nơi tập trung hàng trăm căn hộ, hàng ngàn dân cư nên việc tạo thành 1 cộng đồng dân cư văn minh hiện đại là điều tất nhiên. Ở những chung cư cao cấp, các cư dân sống ở đó là những tầng trung cấp và cao cấp trở lên nên họ sẽ có một tầng tri thức đồng bộ. Ngoài ra, trong quá trình sinh sống nếu có xảy ra tranh chấp thì ban quản lý chung cư sẽ đứng ra giải quyết 1 cách ổn định và cân bằng nhất.
Ngoài ra, khi ở chung cư, bạn và gia đình sẽ cảm thấy tâm lý hơn về vấn đề an ninh. Đầu tiên, phương tiện đi lại sẽ được dùng chung dưới các tầng hầm, mỗi khi ra vào đều cần phải xuất trình thẻ bảo vệ trước. Nên việc bị đánh cắp tài sản rất khó xảy ra. Thứ 2, trong các khu nhà đều được trang bị hệ thống camera an ninh, thẻ từ,… để kiểm tra giám sát người ra vào. Nếu xảy ra sự cố mất mát, hư hỏng tài sản hư hỏng thì đơn vị quản lý sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại thiệt hại cho bạn.

Một số giới hạn chế độ khi mua chung cư

Dưới đây sẽ là một số giới hạn khi mua chung cư mà bạn cần xem xét:

  • Nếu gia đình đông thành viên sẽ bị giới hạn về thời gian không hoạt động

  • Một số chung cư xây lâu, có dấu hiệu giảm cấp gây mất an toàn.
  • Một số chung cư có khả năng cách âm không tốt. Do đó bạn có thể sẽ cảm thấy ồn ào từ những hàng xóm xung quanh.
  • Nhà chung cư không phải là giải pháp tốt nhất cho gia đình bạn sinh sống lâu dài (từ vài chục năm trở lên).
  • Hầu hết các khu chung cư thường sẽ có vị trí xa trung tâm thành phố. Nên có thể bạn sẽ phải đi làm xa hơn.
  • Khi muốn sửa chữa hay cải tạo, bạn cần phải được sự cho phép của ban quản lý.

Những lưu ý khi mua chung cư

Tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư

Trước khi mua nhà chung cư , bạn cần tìm hiểu kỹ năng về năng lực của chủ đầu tư, giấy phép của chủ đầu tư và việc xây dựng của dự án.

Bạn nên dành thời gian để quan sát tiến độ xây dựng (đối với trường hợp mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện), thăm hỏi những người dân cũng đã và đang sống trong chung cư về mức độ hài lòng của họ (đối với trường hợp mua căn hộ chung cư có sẵn).

Xem thêm: Xem Ngay Kinh Nghiệm Mua Nhà Chung Cư An Toàn Mà Bạn Cần Nắm

có nên mua nhà chung cư

Kiểm tra pháp lý

Nếu bạn mua nhà chung cư đang xây dựng, bạn cần phải tìm hiểu rõ lịch sử của khu đất, để biết dự án đó đang thay thế hay không. Nếu dự án đang được thế chấp mà bạn vẫn quyết định ký kết hợp đồng mua bán thì hãy yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy tờ đã giải quyết cho căn hộ chung cư của mình.

Bên cạnh hồ sơ pháp lý của dự án, bạn cũng cần xem kỹ hợp đồng mua bán. Các điều khoản trong hợp đồng phải cụ thể, rõ ràng, có lời khen ngợi về các phụ trách dịch vụ, thẩm quyền của các bên…

Vị trí chung cư

Vị trí chung cư cần phải tốt để đảm bảo những nhu cầu cơ bản của bạn và các thành viên trong gia đình. Ví dụ như cầu đi lại, sinh hoạt và làm việc. Tuy nhiên, để tìm được 1 chung cư có vị trí đáp ứng tất cả các nhu cầu trên thì khá khó, nếu có thì giá của nó cũng không rẻ, do phân khúc các căn hộ chung cư giá rẻ dưới 1 tỷ thường nằm ở xa trung tâm thành phố.

Do đó, khi lựa chọn mua chung cư bạn cần cân nhắc đối tài chính và nhu cầu của gia đình để tìm mua 1 căn hộ phù hợp. Ngoài ra cũng cần quan sát lượng giao thông xung quanh khu chung cư, đặc biệt là vào các giờ cao điểm xem có xảy ra tắc đường không, tránh gặp phải những khó khăn trong vấn đề di chuyển sau này.

Trên đây là bài viết của KIẾN Á đã cung cấp các thông tin về lợi ích và hạn chế của việc mua nhà chung cư. Hy vọng nó sẽ giúp bạn đưa ra được đáp án cho câu hỏi có nên mua nhà chung cư hay không.

 

Ý kiến khách hàng