• Tin thị trường

Có nên mua đất trả góp năm 2021 hay không?

01/11/2021

 

Không ít người vẫn băn khoăn có nên mua đất trả góp, nhất là trong năm 2021. Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp trong bài viết này nhé.

Không ít người vẫn băn khoăn có nên mua đất trả góp, nhất là trong năm 2021. Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp trong bài viết này nhé.

Sở hữu một lô đất xây nhà là mong ước chính đáng và hoàn toàn trong tầm tay nếu bạn có đủ kiến thức và kinh nghiệm mua đất trả góp. 

Giải mã hình thức mua đất trả góp là gì

Mua đất trả góp giúp bạn sở hữu bất động sản nhanh chóng ngay cả khi nguồn vốn hạn hẹp hoặc chưa chuẩn bị đủ tiền để trả trong một lần. Nói cách khác, phương án này giúp bạn mua bất động sản mà không cần thanh toán ngay 100%. Bởi vì các ngân hàng hoặc một tổ chức tài chính nào đó sẽ đứng ra hỗ trợ. Bạn chỉ việc trả nợ cả gốc và lãi cho bên cho vay nhờ thu nhập hàng tháng theo thời hạn đã thống nhất.

Mua đất trả góp giúp bạn sở hữu bất động sản nhanh chóng

Các lợi ích khi mua đất trả góp
An tâm về pháp lý và không lo bị mua hớ

Nhờ quy định thế chấp tài sản khi vay trả góp, ngân hàng có thẩm định giá và các giá trị pháp lý trước khi chấp thuận cho vay. Nhờ đó, bạn sẽ không lo chủ đầu tư hay người bán rao giá cao do nắm được giá trị thực từ ngân hàng.

Được tư vấn phương án trả nợ hiệu quả nhất

Ngân hàng sẽ tư vấn rõ ràng cho người vay về việc xem xét nên dùng nguồn tiền sẵn có, hạn mức mà bạn có thể vay bao nhiêu và lãi suất như thế nào. Bạn nên tận dụng những điều này để cân đối các khoản trong tương lai và sử dụng nguồn vốn hiệu quả nhất.

Nhận nhiều ưu đãi khi mua đất dự án trả góp

Mua đất nền trả góp tại các dự án đang triển khai, bạn luôn nhận được nhiều chính sách ưu đãi thanh toán và ưu đãi lãi suất do chủ đầu từ và ngân hàng hợp tác hỗ trợ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thời hạn ưu đãi, vì lãi suất sẽ bị thả nổi theo thị trường sau khi ưu đãi kết thúc.

Những kinh nghiệm mua đất trả góp
Tích lũy vốn ban đầu và áp dụng quy tắc 2 lần 50

Đã có không ít khách hàng vì quá mong muốn sở hữu đất nền hoặc chạy theo tâm lý đám đông nên đã vội vàng chọn mua đất trả góp khi chưa tích lũy đủ tài chính. Theo đó, họ tận dụng việc ngân hàng hỗ trợ đến 70% giá trị lô đất, còn 30% vốn tự có thì lại vay mượn người thân. Điều này dẫn đến tình huống “nợ chồng nợ”, trường hợp khó khăn xảy ra khiến họ phải bán tháo tài sản vì không cầm cự nổi.

Để đảm bảo an toàn tài chính, bạn cần chuẩn bị ít nhất 50% giá trị lô đất và chỉ trả góp theo tháng theo tỷ lệ dưới 50% mức thu nhập hàng tháng của mình.

Tận dụng triệt để ưu đãi từ ngân hàng

Các hệ thống chi nhánh của mỗi ngân hàng luôn phải cạnh tranh nhau thị phần nên chương trình ưu đãi cũng rất đa dạng theo đó. Nếu bạn nắm bắt và tận dụng được những ưu đãi này, chi phí lãi suất sẽ được giảm đáng kể.

Đọc kỹ lưỡng hợp đồng vay mua

Hợp đồng chính là giấy tờ pháp lý cao nhất trong việc mua đất trả góp nên bạn cần đọc chậm và kỹ từng điều khoản trước khi đặt bút ký. Như vậy, bạn sẽ tránh những trường hợp phát sinh mâu thuẫn sau khi mua đất trả góp chỉ vì không nắm rõ các điều khoản trong hợp đồng vay. Nếu còn thắc mắc, bạn hãy hỏi ngay nhân viên tư vấn ngân hàng.

Chuyên gia cảnh báo về việc mua bất động sản trả góp trong thời đại dịch bệnh

Cũng như các lĩnh vực khác, bất động sản chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Vì vậy, các chủ đầu tư, đơn vị phân phối liên tục  tung ra những chương trình mua bán “sốc” để thu hút khách hàng. Có thể kể đến như: Mua nhà 0 đồng, nhà đổi nhà 0 đồng hay mua nhà lãi suất 0% trong vòng từ 18-24 tháng…

Cẩn trọng khi mua bất động sản trả góp trong thời điểm dịch bệnh

Tuy nhiên, các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đã lên tiếng cảnh báo người mua cần tìm hiểu và tính kỹ để tránh những rủi ro có thể gặp phải khi tham gia các chương trình.

“Thời buổi dịch bệnh luôn mang đến những yếu tố bất ngờ, khó kiểm soát, vì vậy rủi ro có thể xảy đến khi người mua nhà mất khả năng thanh toán. Khi đó, họ có thể mất tất cả. Trong đó bao gồm, căn nhà thứ nhất là tài sản được dùng thế chấp và căn nhà thứ hai là chính căn nhà đang mua. Bên cạnh đó, khả năng tăng giá của bất động sản cũng là rủi ro tiềm ẩn. Khi chủ đầu tư hay thị trường gặp khó, tính thanh khoản cũng là vấn đề bỏ ngỏ nếu người mua cần bán đi. Thực tế trên thị trường, không ít người đã phải rao bán cắt lỗ ngay sau khi mua”, vị chuyên gia phân tích.

Nghiên cứu về nội dung và cách thức mà các chủ đầu tư, đơn vị phân phối triển khai chương trình “đổi nhà 0 đồng; “mua nhà 0 đồng”, vị chuyên gia cho rằng, chương trình rất hấp dẫn người mua, nhưng sau 2 năm gặm nhấm sự sung sướng (mua nhà trả lãi suất 0%), người mua mới thật sự rơi vào “bẫy nợ”. Từ đó, họ có thể mất cả chì lẫn chài nếu không có đủ khả năng chi trả tiền gốc + lãi hàng tháng.

Trên đây là những chia sẻ về thông tin và kinh nghiệm mua đất trả góp, hy vọng sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về vấn đề này. Trong tình hình đại dịch Covid-19 năm 2021, bạn nên cân nhắc và nghiên cứu kỹ các chương trình ưu đãi của ngân hàng và chủ đầu tư đưa ra. Như vậy, bạn sẽ tránh được những rủi ro không đáng có.

Ý kiến khách hàng