• Tin thị trường

Có nên mua chung cư trả góp?

16/09/2021

Không ít người đắn đo có nên mua chung cư trả góp hay không? Để tìm câu trả lời thỏa đáng nhất, bạn hãy tham khảo bài phân tích sau đây nhé.

Không ít người đắn đo có nên mua chung cư trả góp hay không? Để tìm câu trả lời thỏa đáng nhất, bạn hãy tham khảo bài phân tích sau đây nhé.

Mua nhà chung cư trả góp là xu hướng của nhiều gia đình trẻ hiện nay. Tuy nhiên với tâm lý sợ vỡ nợ vì những yếu tố khách quan như dịch bệnh, không ít người lo ngại có nên mua hay không.

Có nên mua chung cư trả góp: Phân tích ưu - khuyết điểm

Việc mua nhà trả góp rất phù hợp với những người có thu nhập ổn định và nguồn vốn hạn hẹp. Tuy nhiên, nếu người mua trả góp thiếu kinh nghiệm sẽ khó tránh những rủi ro không mong muốn. Vì vậy, trước khi quyết định có nên mua chung cư trả góp không, bạn nên phân tích ưu điểm và những rủi ro của phương pháp này.

Ưu điểm:

  • Sở hữu căn hộ nhanh chóng: Chỉ cần thanh toán trước một phần giá trị căn hộ dao động từ 700 – 900 triệu đồng. Bạn đã có thể sở hữu căn hộ và tiến hành trả góp hàng tháng. 

  • Chủ động chọn thời hạn trả góp: Bạn có thể trả góp 20 năm hay lâu hơn. Lợi thế của việc chọn thời hạn trả nợ càng dài chính là số tiền phải trả mỗi tháng càng thấp.

  • Chính sách lãi suất ưu đãi: Thông thường các chủ đầu tư sẽ hợp tác với ngân hàng để đưa ra chương trình hỗ trợ tài chính cho khách hàng của họ. Thường là mức lãi suất dao động từ 6.5 – 7.5% trong những năm đầu tiên.

Khuyết điểm:

  • Rủi ro pháp lý

Một số chủ đầu tư hoặc bên bán thiếu các giấy tờ quan trọng như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ, sổ hồng), bản vẽ thi công, bản vẽ phù hợp với quy hoạch... Điều này sẽ gây bất lợi hoàn toàn cho người mua. Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra xác minh rõ tính hợp pháp của căn nhà mình dự định mua trước khi đặt cọc, nếu không muốn bị mất trắng tài sản.

  • Rủi ro tài chính

Khi mua nhà trả góp, rủi ro trong việc đặt cọc và tài chính sẽ được lưu ý nhiều hơn.

Đối với việc đặt cọc: Bạn lưu ý chỉ đặt cọc cho bên bán không quá 10% giá trị tài sản và sau đó trả dần theo tiến độ xây dựng. Tuy nhiên, có một số trường hợp sau khi nhận cọc, chủ đầu tư không xây nhà hay ôm tiền bỏ trốn khiến người mua thiệt hại.

Tài chính khi mua nhà: Ngân hàng sẽ dựa vào chứng từ, hóa đơn và bằng chứng về thu nhập thì mới chấp nhận cho vay. Một số người có tài chính hạn hẹp mà muốn mua nhà lớn hoặc chọn thời gian trả góp ngắn đều khá nguy hiểm, bởi vì số tiền phải trả hàng tháng rất cao. Nếu vỡ nợ, người mua sẽ mất cả chì lẫn chài.

  • Rủi ro lãi suất

Bạn không nên trông chờ vào những hứa hẹn về mức lãi suất “trong mơ” của một số ngân hàng. Hãy tỉnh táo khi bạn nhìn thấy các con số hấp dẫn như 7% hoặc 8,5%/năm. Vì những lãi suất đó chỉ có hạn sử dụng 1 năm hoặc vài tháng đầu. Sau đó, mức lãi suất có thể tăng lên 3, 4%. Do đó, bạn nên hỏi rõ nhân viên tư vấn thông tin cụ thể của các ưu đãi.

Để tránh mắc phải những rủi ro về tài chính đã được nêu ở trên, người mua cần lưu ý những điều sau khi mua căn hộ trả góp:

  • Không nên vay quá 50% giá trị căn hộ. 

  • Việc chi trả lãi suất hàng tháng chỉ nên chiếm 30-40% thu nhập hàng tháng.

  • Dựa vào năng lực tài chính hiện có để tính toán thời gian vay và trả hợp lý, cách xử trí nếu thị trường biến động hay bản thân thất nghiệp.

  • Khi đặt cọc cần ghi đầy đủ chi tiết thống nhất trong hợp đồng, gồm: Nhân thân của cả hai bên, thời gian và địa điểm đặt cọc, đặc điểm căn hộ, giá trị mua bán, tiền đặt cọc và cách thức thanh toán, xác định bên chịu thuế phí và lệ phí, tiền phạt...

Kinh nghiệm khi mua chung cư trả góp 

Lựa chọn thời gian vay phù hợp

Nếu thu nhập thấp hoặc không ổn định, bạn nên kéo dài thời hạn vay để giảm số tiền hàng tháng phải trả cho ngân hàng. Trong trường hợp tất toán hợp đồng trước hạn, bạn sẽ phải chịu phí phạt ngân hàng đưa ra. 

Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký

Khi đặt bút ký vào bản hợp đồng vay mua chung cư trả góp có nghĩa là bạn đã hiểu và đồng ý với các điều khoản trong hợp đồng. Tất cả tình huống phát sinh đều sẽ căn cứ theo hợp đồng đã ký để xử lý. Nếu không đọc kỹ hợp đồng, bạn sẽ chịu thiệt thòi khi có sự cố xảy ra.

Thực hiện những cam kết và ràng buộc với ngân hàng

Người vay cần phải tuân thủ những cam kết với ngân hàng, nếu không sẽ bị phạt hoặc chịu trách nhiệm dân sự trước pháp luật. Người vay hoàn toàn có thể đàm phán để thay đổi các điều khoản sao cho phù hợp với điều kiện của bản thân trước khi ký thỏa thuận.

Trên đây là những ưu điểm, nhược điểm và kinh nghiệm khi mua nhà chung cư trả góp bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm kiến thức để đưa ra những quyết định đúng đắn hơn cho câu hỏi có nên mua chung cư trả góp hay không.

Ý kiến khách hàng