• Tin thị trường

Có nên mua chung cư trả góp năm 2021 hay không?

01/11/2021

Hầu hết người mua chung cư trả góp thường gặp phải vấn đề gì khiến họ đau đầu và đâu là giải pháp để phòng tránh?

Hầu hết người mua chung cư trả góp thường gặp phải vấn đề gì khiến họ đau đầu và đâu là giải pháp để phòng tránh?

Từ khi hình thức ra đời, những gia đình thu nhập trung bình đã có điều kiện thuận lợi để sở hữu tổ ấm của riêng mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ những thủ tục khi mua căn hộ trả góp. Bài viết này sẽ cung cấp khái niệm cũng như những kinh nghiệm để giúp các gia đình có thể tiếp cận những thông tin cần thiết.

Giải mã mua chung cư trả góp là gì?

Đây là hình thức mua nhà chung cư không cần phải thanh toán 100% giá trị căn nhà tại thời điểm mua. Thay vào đó, chủ đầu tư sẽ kết hợp với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng để đưa ra những gói vay mua có giá trị đến 70% giá trị căn nhà. Để đảm bảo khoản vay, người mua cần thế chấp tài sản giá trị sẵn có hoặc là chính căn nhà định mua. Số tiền vay gốc và lãi sẽ được trả dần theo thời gian thanh toán do hai bên thỏa thuận.

Có nên mua chung cư trả góp hay không?

Trong thời buổi kinh tế ngày càng khó khăn và giá bất động sản leo thang như hiện nay, việc sở hữu một căn nhà mặt tiền thành phố là bất khả kháng đối với nhiều gia đình. Vì vậy, không ít khách hàng đã chuyển mục tiêu mua chung cư trả góp. Đây được xem là sự lựa chọn thông minh.

Đặc biệt đối với người có thu nhập thấp, việc mua chung cư trả góp là lựa chọn tối ưu. Vì họ có thể nhanh chóng sở hữu mái ấm mới và trả dần nợ bằng chính thu nhập của mình sau đó. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc kỹ số tiền hiện có, thu nhập hàng tháng của bản thân sau khi đã trừ các khoản chi phí sinh hoạt trước khi quyết định mua trả góp.

Các chuyên gia tài chính khuyên rằng, người mua cần xác định tổng số tiền trả nợ gốc và lãi hàng tháng không vượt quá 50% tổng thu nhập. Như vậy, bạn mới có thể tránh rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán nợ ngân hàng, đồng thời giảm gánh nặng nợ tiền.

 

Nên cân nhắc kỹ số tiền hiện có, thu nhập hàng tháng của bản thân sau khi đã trừ các khoản chi phí sinh hoạt trước khi quyết định mua chung chung cư trả góp.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư phối hợp với ngân hàng để đưa ra các gói vay ưu đãi có lãi suất rất tốt nhằm hỗ trợ khách hàng của họ. Bạn có thể tận dụng điều này. Ngoài ra, nếu chưa có nhu cầu ở, bạn hoàn toàn có thể cho thuê lại. Tiền cho thuê nhà hàng tháng đó có thể dùng để trả một phần khoản vay cho ngân hàng.

Mua nhà chung cư trả góp và những điều tối kỵ hay mắc phải
Cân nhắc khả năng thanh toán hàng tháng

Để xét khả năng thanh toán, khoản vay mua nhà trả góp của bạn nên được chia ra thành tiền trả hàng tháng. Điều đó có nghĩa là khoảng dôi dư sau khi chi tiêu phải lớn hơn tiền phải trả. Ngoài ra, bạn cần có thêm thu nhập phụ để đề phòng những phát sinh các khoản tiền bất ngờ, không kiểm soát được.

Ngân hàng thường chỉ cho vay từ 50 - 70% giá trị căn nhà, trừ trường hợp có đủ tài sản khác thế chấp mới được vay 100%. Thông qua đó, việc chọn mua nhà cũng nên dựa trên thu nhập hàng tháng. Bạn có thể tham khảo gợi ý sau:

  • Thu nhập < 15 triệu đồng/tháng: Bạn có thể chọn mua căn hộ giá rẻ, nhà ở xã hội với mức giá khoản dưới 1,2 tỷ đồng/căn.

  • Thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng: Bạn nên có thể tìm mua căn hộ tầm trung có giá khoảng 1,5 tỷ đồng/căn.

  • Thu nhập từ 30 triệu đồng/tháng: Bạn có thể mua căn hộ có giá từ 1,8 – 2,5 tỷ đồng/căn.

Lắng nghe tư vấn gói vay phù hợp

Gói vay mua chung cư trả góp sẽ được thiết kế thành nhiều kiểu, nhưng nhìn chung chỉ để phù hợp với hai nhu cầu chính: Mua ở hay đầu tư bán lại, cho thuê. Lời khuyên dành cho bạn là nên thành thật để được tư vấn gói vay phù hợp. Bởi vì ngân hàng cũng rất lo ngại và hạn chế rủi ro xảy ra với khoản cho vay.

Lựa chọn thời hạn vay phù hợp

Trung bình, khoản vay cho nhu cầu mua căn hộ chung cư sẽ từ 15 - 20 năm, có một số dự án kéo dài tới 35 năm. Thông thường, người vay mua nhà sẽ chọn gói vay dài hạn, đó là điều đúng đắn, vì khi khoản vay được nới dài hơn thì khoản trả hàng tháng cũng giảm theo. Nhờ đó, áp lực chi trả của bạn sẽ giảm đáng kể. 

Xem xét cẩn trọng hợp đồng vay vốn

Hợp đồng vay vốn ngân hàng luôn có rất nhiều thỏa thuận nên bạn cần đọc kỹ trước khi đặt bút ký. Ngoài ra, nếu cảm thấy điều khoản nào chưa hợp lý, khó đáp ứng, bạn có thể thương lượng với nhân viên ngân hàng. Sau khi ký kết, nếu không thực hiện đúng, bạn sẽ đóng phí phạt, thậm chí là chịu trách nhiệm pháp luật dân sự. Ngược lại, nếu ngân hàng hoặc chủ đầu tư vi phạm hợp đồng, bạn có thể giành quyền lợi cho mình dễ dàng hơn.

Cần xem xét cẩn trọng hợp đồng vay vốn khi tiến hàng mua chung cư trả góp

Để đưa ra những quyết định sáng suốt khi mua chung cư trả góp, bạn nên tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu kỹ các gói vay của nhiều ngân hàng hoặc đặt câu hỏi đến những chuyên gia bất động sản cũng rất cần thiết.

Ý kiến khách hàng