• Tin thị trường

Có nên mua chung cư trả góp không?

16/09/2021

Những lưu ý quan trọng dưới đây sẽ đặc biệt hữu ích nếu bạn có ý định mua chung cư trả góp.

Những lưu ý quan trọng dưới đây sẽ đặc biệt hữu ích nếu bạn có ý định mua chung cư trả góp. 

Xác định các nguồn vốn

Mua chung cư trả góp chỉ cần chuẩn bị vốn tự có ban đầu không quá lớn, vào khoảng 300 – 600 triệu đồng với các căn hộ tầm trung. Khoản tiền còn lại, người mua nhà có thể trả góp hàng tháng.

Theo các chuyên gia lĩnh vực ngân hàng, khi quyết định mua chung cư trả góp cho loại hình nhà hình thành trong tương lai, trước tiên, người mua cần xác định khả năng chi trả của mình ở mức nào. Trong đó, cần xác định số vốn tự có, số vốn hỗ trợ từ bạn bè người thân, sẽ suy ra được số vốn cần vay thêm và sau đó tự đánh giá khả năng trả nợ của mình và gia đình.

Người mua cần xác định khả năng chi trả của mình ở mức nào hi quyết định mua chung cư trả góp cho loại hình nhà hình thành trong tương lai

Số vốn tự có bao gồm: tiền tiết kiệm, thu nhập của bản thân và gia đình sau khi trừ đi các khoản phí sinh hoạt hàng tháng.

Số vốn hỗ trợ bao gồm: tiền vay từ bạn bè, người thân mà không phải trả lãi suất và không bị ràng buộc thời gian trả nợ quá ngắn.  

Khả năng trả nợ: khi mua chung cư trả góp, người mua cần làm việc với ngân hàng để biết mỗi tháng phải chi trả chính xác bao nhiêu tiền và lãi suất phải biến động trong tầm kiểm soát.
Nếu tổng số vốn từ các nguồn trên của người mua lớn hơn khả năng trả nợ thì việc mua chung cư trả góp là khả thi.

Chọn gói vay phù hợp

Tất cả các ngân hàng để có nhiều gói vay cho người có nhu cầu mua chung cư trả góp với các ưu đãi và lãi suất hấp dẫn. Tuy nhiên, người mua cần tham khảo rõ ràng về thời gian áp dụng lãi suất ưu đãi sẽ kéo dài bao lâu, lãi suất sau thời gian ưu đãi sẽ thả nổi ra sao.

Theo thông tin từ các ngân hàng, các ngân hàng hiện nay đều công khai cách tính lãi suất sau thời gian ưu đãi dựa trên lãi suất tiết kiệm cộng thêm biên độ. Điều người mua chung cư trả góp cần quan tâm, đó là lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng biên độ cố định hay là lãi suất tiết kiệm 13 tháng cộng biên độ.

Lưu ý khi mua chung cư trả góp?

Những điểm cần lưu ý nhất khi chọn dự án để mua chung cư trả góp là: Vị trí, tiện ích, giá cả, tiến độ thanh toán, pháp lý và uy tín chủ đầu tư.

Vị trí và tiện ích

Vị trí và tiện ích là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến việc di chuyển và chất lượng cuộc sống của người mua. Nên ưu tiên chọn những căn hộ gần với chỗ làm việc, di chuyển nhanh chóng, giao thông thuận tiện, không thường xuyên bị ngập nước.

Bên cạnh đó, nên tìm hiểu xem trong nội khu cũng như xung quanh dự án có các tiện ích thiết yếu như siêu thị, nhà hàng, trường học, bệnh viện… hay không.

Giá cả và tiến độ thanh toán

Sau khi xem xét số vốn ban đầu thì việc lên kế hoạch mua căn hộ chỉ cần căn cứ trong khoảng tiền đã tính từ trước từ đó có cơ sở chọn căn hộ có mức chi trả phù hợp. Người mua còn cần phải xem kỹ hình thức và các đợt thanh toán sao cho phù hợp với thu nhập hàng tháng và khả năng tài chính.

Đối với việc mua chung cư trả góp tại dự án còn đang trong quá trình xây dựng, người mua cần xem xét kỹ bản phụ lục hợp đồng với chủ đầu tư để biết chất lượng của công trình, xem xét có phát sinh chi phí tu sửa sau khi nhận nhà hay không, mặt khác cũng đảm bảo về các tiện ích, thời gian hoàn thành, bàn giao nhà đúng cam kết.

Pháp lý và uy tín chủ đầu tư

Xem kỹ giấy tờ pháp lý dự án sẽ đảm bảo căn hộ bạn mua là hợp pháp và không vi phạm bất cứ quy định nào về luật xây dựng và sở hữu nhà đất. Pháp lý đảm bảo cũng là yếu tố quan trọng để sau khi nhận nhà, người mua sẽ không gặp bất cứ khó khăn nào trong quá trình xin cấp quyền sở hữu nhà. Người mua cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý của dự án như: bản quy hoạch chi tiết, giấy phép xây dựng… 

Xem kỹ hợp đồng mua căn hộ trả góp

Hợp đồng mua bán là văn bản ghi nhớ các điều khoản ràng buộc giữa bên bán và người mua. Vậy nên trước khi ký, người mua nên xem xét lại một lần nữa các điều khoản thanh toán, cân nhắc thu nhập, các để tránh vi phạm hợp đồng và bị phạt.

Nếu cảm thấy chưa rõ hay có điều khoản bất lợi như: tiến độ thanh toán quá gần, số tiền phải thanh toán trong 1 lần quá lớn… hãy trì hoãn lại để thương lượng với chủ đầu tư.

Người mua cũng nên phân biệt giữa chủ đầu và đơn vị phát triển dự án. Đồng thời tìm hiểu đơn vị thầu xây dựng cho dự án là công ty nào, có đảm bảo uy tín hay không. Bên cạnh đó, cần biết rõ ràng đơn vị phát triển dự án có thể chỉ phụ trách mảng bán hàng, xây dựng nên hợp đồng vẫn sẽ phải ký với chủ đầu tư. Hợp đồng mua bán chỉ có giá trị pháp lý khi người mua nhà ký kết với chủ đầu tư. Do vậy, cần xác định rõ ràng để ký kết hợp đồng cho đúng.

Ngoài ra, không kém phần quan trọng là người mua cần yêu cầu nhân viên bán hàng làm rõ các khoản phí phát sinh, hầu hết các căn hộ chung cư đều có khá nhiều loại phí như phí bảo trì, phí quản lý…

Ý kiến khách hàng