• Tin thị trường

Có một Nhà giáo - Doanh nhân Huỳnh Bá Lân như thế

08/09/2021

Mỗi người đều có quê hương để nhớ đến và biết rằng đó là nơi ta cần trở về. Với Tiến sĩ Huỳnh Bá Lân và miền quê Phú Yên, điều đó cũng không ngoại lệ.

Mỗi người đều có quê hương để nhớ đến và biết rằng đó là nơi ta cần trở về. Với Tiến sĩ Huỳnh Bá Lân và miền quê Phú Yên, điều đó cũng không ngoại lệ.

TS. Huỳnh Bá Lân – Người con ưu tú của Phú Yên

Trong buổi lễ ra mắt Vườn ươm tài năng của Giáo sư Ngô Bảo Châu tại Phú Yên và khánh thành khối trường cấp 1 TRƯỜNG DUY TÂN ngày 19/8/2015, vị Hiệu trưởng Huỳnh Bá Lân đã thổi bùng khát vọng cống hiến cho quê hương trong lĩnh vực giáo dục khi trao đổi về triết lý giáo dục mà TRƯỜNG DUY TÂN đã và đang hướng tới.

Nhớ lại cách đây hơn 45 năm trước, người con ưu tú của Phú Yên từ làng quê Hòa Quang Nam đã ra đi lập thân lập nghiệp tại Sài Gòn và bay cao bay xa, mở ra cánh cửa khoa học với suất học bổng Tiến sĩ Toán học ở Cộng hòa Liên Bang Nga. 

Doanh nhân – nhà giáo Huỳnh Bá Lân 

Là một nhà giáo dục, Tiến sĩ Huỳnh Bá Lân đã từng nhiều năm đảm nhiệm trọng trách Chủ nhiệm khoa Toán trường Đại học Bách Khoa TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM và đặc biệt là dốc trọn tâm huyết, tình cảm hướng về quê nhà xây dựng và trực tiếp làm Hiệu trưởng TRƯỜNG DUY TÂN – một ngôi trường tư thục của Hội Cựu Học sinh - Sinh viên Phú Yên, đã và đang khẳng định vị thế qua 18 năm hoạt động, phấn đấu là nơi đào tạo những công dân hàng đầu cho quê hương đất nước. 

TS. Huỳnh Bá Lân còn là một doanh nhân thành đạt khi ông đảm nhận trọng trách Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần KIẾN Á. Ở cương vị này, ông tạo nên một nét riêng khi dung hòa được phẩm chất của nhà giáo tạo sự mực thước trong kinh doanh và phẩm chất kinh doanh củng cố thêm tố chất về triết lý “tri và hành” trong giáo dục. 

Ông thổ lộ năm 2015, với mong muốn tạo ra những căn nhà mơ ước vừa túi tiền dành cho những người trẻ xa quê đang lập thân, lập nghiệp, KIẾN Á đã triển khai dự án CITIHOME tại TP. Thủ Đức, TP.HCM. Đây là dự án gây tiếng vang khi xây dựng căn hộ chất lượng với giá cả khá mềm, được khách hàng đánh giá rất cao. Các căn hộ của dự án CITIHOME được thiết kế khoa học giúp tăng tối đa khả năng đón gió và ánh sáng, mỗi sàn chỉ bố trí 11 - 12 căn hộ, tạo sự riêng tư cần thiết cho các chủ nhân. Các căn hộ thừa hưởng công viên rộng 4 ha và nội khu được ví như một resort cao cấp với đường dạo, hồ bơi, sân chơi cho trẻ em…

Dự án CITIHOME ra đời dựa trên mong muốn tạo ra những căn nhà mơ ước vừa túi tiền dành cho những người trẻ xa quê đang lập thân, lập nghiệp

Một doanh nhân – nhà giáo Huỳnh Bá Lân có tâm và tầm

Đối với Tiến sĩ Huỳnh Bá Lân, bản chất giáo dục là phi lợi nhuận. Để thực hiện ước mơ của một nhà giáo, rất cần được tiếp sức từ cái tâm của một doanh nhân. Khoa học, doanh nhân, thương trường không có biên giới nhưng mỗi nhà khoa học, mỗi nhà giáo, mỗi doanh nhân đều có một quê hương để trở về. Với Tiến sĩ Huỳnh Bá Lân, quê hương Phú Yên đầy ắp những kỷ niệm tuổi thơ, gắn với những ký ức thiêng liêng về tổ tiên, sông núi quê hương.

Tham gia đầu tư xây dựng TRƯỜNG DUY TÂN cũng là một cách báo đáp với nơi mình sinh ra. Cùng với các bậc trưởng bối Hội Cựu học - Sinh viên Phú Yên, năm 2002 Tiến sĩ Huỳnh Bá Lân đóng góp xây dựng TRƯỜNG DUY TÂN với tâm niệm là một món quà dành cho con em trong tỉnh. Về ý tưởng, nhà sáng lập đặc biệt coi trọng tư tưởng “Khai dân trí, Chấn dân khí, Hậu dân sinh” của cụ Phan Chu Trinh với mong ước đất nước muốn có vị thế, được thế giới nể trọng thì trình độ dân trí phải có tầm văn hóa cao.

Tiến sĩ Huỳnh Bá Lân cho rằng khi đã đầu tư vào giáo dục thì coi trọng cả hai vấn đề trọng tâm: Chương trình đào tạo và cơ sở hạ tầng. Dù tổ chức dạy tốt đến đâu mà trường lớp không được đầu tư theo chuẩn quốc tế thì chất lượng dạy và học không thể đảm bảo. Ngược lại, đầu tư cơ sở tốt nhưng chất lượng giáo dục không tốt, không được xã hội đón nhận thì bị đào thải. 

TS. Huỳnh Bá Lân dành sự quan tâm lớn cho giáo dục

Bên cạnh chú trọng đầu tư cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn quốc tế, Tiến sĩ Huỳnh Bá Lân cùng các cộng sự thiết kế song song hai chương trình: Hệ giáo dục chất lượng cao và liên kết quốc tế (thông qua hợp tác với tổ chức giáo dục phi lợi nhuận tại Chicago – Mỹ). TRƯỜNG DUY TÂN rất tự hào được bầu chọn là trường xuất sắc nhất trong 33 trường của tỉnh Phú Yên. Nhà trường được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm, đánh giá cao mô thức hoạt động; được giáo sư Ngô Bảo Châu nhiều lần về thăm, hợp tác xây dựng Vườn ươm tài năng chi nhánh Phú Yên.

Tiến sĩ Huỳnh Bá Lân chọn giáo dục như một cách trả nghĩa cho quê hương, ông muốn góp phần nhỏ bé xây dựng hồn cốt đất và người Phú Yên có bản sắc riêng, đáng tự hào, trong thời đổi mới và hội nhập, tự tin đi lên bằng đôi chân và khối óc của chính mình. Để có nguồn lực chăm lo cho giáo dục, Tiến sĩ Huỳnh Bá Lân với tư cách doanh nhân đã có những bước đột phá ngoạn mục, đạt nhiều giải thưởng danh giá. Không chỉ dành tâm huyết cho TRƯỜNG DUY TÂN, Tiến sĩ Huỳnh Bá Lân đang nỗ lực triển khai dự án TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUẢN LÝ VÀ CÔNG NGHỆ TP.HCM nằm trong khuôn viên Khu đô thị Cát Lái 150 ha tại TP. Thủ Đức. 

Là một doanh nhân rất thành công nhưng tiến sĩ Huỳnh Bá Lân vẫn nặng lòng với giáo dục. Tâm huyết đời ông về sự nghiệp trồng người sẽ đơm hoa kết trái với sự tiếp sức, cộng hưởng của trái tim doanh nhân hết lòng vì cộng đồng, vì một ngày mai tươi sáng hơn trên quê hương giàu đẹp.

Ý kiến khách hàng