• Tin thị trường

Chuyên gia tư vấn có nên mua đất thời điểm này 2021

30/09/2020

Khoảng đầu năm 2021, bất động sản ở nhiều nơi tăng giá “nóng” chóng mặt, nhưng nhiều người vẫn tự hỏi liệu có nên mua đất thời điểm 2021 này không? 

Khoảng đầu năm 2021, bất động sản ở nhiều nơi tăng giá “nóng” chóng mặt, nhưng nhiều người vẫn tự hỏi liệu có nên mua đất thời điểm 2021 này không? 

Các nhà đầu tư có nên mua đất thời điểm 2021 này không? 

Phát biểu tại tọa đàm “Triển vọng thị trường bất động sản 2021”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương CIEM, cho biết: “Rõ ràng, với tình hình thực tế, Việt Nam vẫn là quốc gia hết sức thuận lợi trong mọi mặt. Việc thực hiện chính sách thay đổi toàn diện rất tốt cho nền kinh tế nói chung và lĩnh vực bất động sản nói riêng. Trong đó, việc phê duyệt hàng loạt dự án hạ tầng có tính chất thúc đẩy vô cùng lớn đối với bất động sản”. 

“Có nên mua đất thời điểm này 2021” là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đặt ra. Về bản chất, việc nên hay không nên mua đất liên quan đến 2 yếu tố chủ yếu là mục đích sử dụng đất và lợi nhuận thu được khi đất tăng giá trong tương lai.

Xét về yếu tố mục đích sử dụng đất

Đối với nhóm khách hàng mua đất vì mục đích sử dụng, thì yếu tố lợi nhuận không phải là lý do tiên quyết để có thể đưa ra quyết định mua. Bên cạnh đó, họ sẽ xem xét các yếu tố khác nữa như sự thuận tiện của vị trí khu đất đó đối với cuộc sống và công việc. Trình độ văn hóa và an cư trong khu vực. Cùng với đó là mức độ phát triển có phù hợp với tài chính của họ không? Nếu có yếu tố trên thỏa mãn thì họ sẽ quyết định câu trả lời cho việc có nên mua đất thời điểm 2021 này không.

Xét về yếu tố lợi nhuận có thể đạt được trong tương lai

Trong tất cả phân khúc bất động sản thì đất nền luôn là sản phẩm dễ tìm nguồn cung nhất. Tùy vào vị trí mà đất nền có những mức giá đa dạng khác nhau phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Dù cả thị trường bị ảnh hưởng bởi đại dịch thì phân khúc đất nền vẫn luôn là điểm sáng nhất. ở mọi thời điểm, thị trường đất nền luôn ở chế độ sàng lọc không ngừng. Vì thế, đây chính là thời điểm người mua có thể chọn được mảnh đất như ý. Hay nói cách khác, mua đất vào thời điểm này sẽ giúp người mua sở hữu được nhiều mảnh đất vàng hiếm có. Đó có thể là những mảnh đất với vị trí lý tưởng hoặc là phong thủy hoàn hảo. Và hơn nữa, mua đất giai đoạn này về cơ bản vẫn tạo nên sự an toàn cao cho người mua.

Giá thành cũng chính là yếu tố quyết định khách hàng có nên mua đất thời điểm này hay không. Theo một số báo cáo cho thấy giá mua bán đất nền có xu hướng giảm mạnh. Mặc dù tỷ lệ giảm không quá lớn nhưng cũng khá phù hợp với tài chính của người mua.

Nếu đang do dự có nên mua đất thời điểm này bạn cần cân nhắc và lựa chọn kỹ

Thị trường bất động sản sẽ trở nên nhộn nhịp vào những dịp cuối năm. Đây là thời gian các gia đình muốn dọn tới tổ ấm mới mong muốn một năm mới nhiều thuận lợi. Vì thế, có rất nhiều những dự án sẽ được chào bán và giao dịch sôi nổi vào thời điểm này. Thông thường cuối năm là thời điểm vào mùa của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, năm 2021 thị trường chịu ảnh hưởng của đại dịch; nhiều người không dám xuống tiền làm cho thị trường trầm lắng hẳn.

Lời khuyên từ chuyên gia dành cho nhà đầu tư đất vào thời điểm này

Những người mới tham gia vào thị trường, với kinh nghiệm và tiềm lực vốn chưa đủ mạnh thì nên cân nhắc và cẩn trọng khi trả lời câu hỏi có nên mua đất thời điểm này 2021. Đặc biệt là yếu tố pháp lý của nhà đất cần đặc biệt lưu tâm.

Chuyên gia Phan Công Chánh chia sẻ: Các nhà đầu tư vào đất nền thời điểm này nên xem xét kỹ miếng đất cần mua có phải chính chủ hay không. Xem qua nhiều sản phẩm (từ 20 sản phẩm trở lên) rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng. Đặc biệt, các nhà đầu tư cần trang bị kiến thức pháp lý để phân loại được sản phẩm. Các nhà đầu tư có quỹ tiền hạn hẹp nên lựa chọn đầu tư theo nhóm để cộng hưởng kinh nghiệm và giảm được rủi ro.

Theo Tổng Giám đốc - Bất động sản Eximrs bà Trần Thị Cẩm Tú, hiện nay, đất nền như quả cầu lửa, người này tung người khác hứng, ai chạm trúng sẽ bị bỏng tay. Những người ít kinh nghiệm và ít vốn là những người chịu bỏng nặng nhất. 

Trên đây là những phân tích được tổng hợp từ các chuyên gia trong ngành bất động sản. Hy vọng sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi có nên mua đất thời điểm 2021 không. Thời điểm này dịch bệnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn đất nước, các nhà đầu tư nên cân nhắc cẩn trọng trước khi quyết định xuống tiền đầu tư. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư dài hạn, nguồn tiền mạnh thì đây lại là thời điểm hấp dẫn để gom hàng với mức giá thương lượng tốt nhất.

Ý kiến khách hàng