• Tin thị trường

Cận cảnh những dự án giao thông đang làm thay đổi thị trường bất động sản TP.HCM

12/02/2019

Theo Sở GTVT TP.HCM, trong năm 2018, các đơn vị trên địa bàn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 13 công trình/hạng mục công trình như: Hầm chui-cầu vượt nút giao thông Mỹ Thủy; nhánh N1 nút giao thông An Sương; hầm chui nút giao thông ĐH Quốc gia... Những dự án quy mô lớn này đang mở ra thời cơ to lớn cho thị trường địa ốc TP.HCM.

Song song đó, TP.HCM cũng đã khởi công xây dựng tám dự án: Xây dựng cầu Thủ Thiêm 2; cải tạo dốc cầu Phạm Văn Chí; mở rộng nâng cấp đường Tô Ký; nâng cấp mở rộng đường số 12 (đoạn từ QL1 đến cổng Nghĩa trang TP), quận Thủ Đức; xây dựng cầu Long Kiểng; mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9…

Theo Sở GTVT TP.HCM, trong năm 2019 sẽ ưu tiên triển khai các dự án tại những cửa ngõ TP.HCM, các dự án kết nối giao thông tại khu vực Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất để đáp ứng nhu cầu phát triển mới tại những khu đô thị vệ tinh. Tiếp tục khai thác tốt cơ sở hạ tầng hiện có, đẩy mạnh đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông theo quy hoạch.


Dự án hầm mở dọc Xa lộ Hà Nội, đoạn từ khu du lịch Suối Tiên đến nút giao Đại học Quốc gia TP.HCM (Quận Thủ Đức) đã hoàn thành vào cuối năm 2018. Dự án giúp mở rộng lưu lượng giao thông khu vực cửa ngõ phía Đông TP.HCM.


Dự án xây dựng cầu Kim Cương 500 tỷ đồng nối trực tiếp Đại lộ Mai Chí Thọ với khu vực Cát Lái (quận 2) cũng đã thông xe..


Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Xa lộ Hà Nội cũng đã được hoàn thành trong năm qua, giúp kết nối thông suốt khu trung tâm TP.HCM với các tỉnh, thành Đông Nam bộ.


Dự án hầm chui 3 tầng tại nút giao Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Văn Linh (quận 7) gần 5.000 tỷ đồng chuẩn bị được khởi công xây dựng sẽ giúp cửa ngỏ khu Nam Sài Gòn thêm rộng mở.

TP.HCM cũng đưa ra mục tiêu trong năm 2019 là phấn đấu hoàn toàn dự án đạt khoảng 80% tiến độ xây dựng dự án tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên. Trong đó, đối với gói thầu 1a sẽ tiếp tục thi công ga Bến Thành và đoạn hầm đào hở trên đường Lê Lợi để trong năm 2019 sẽ hoàn trả lại mặt đường (đang được rào chắn để phục vụ thi công).

Tương tự, trong năm 2019 cũng tập trung hoàn tất toàn bộ phần thi công ga Ba Son và phần đào hở; lắp đặt cơ điện, kiến trúc ga Ba Son và triển khai đồng bộ thi công các lối lên, xuống của ga Ba Son và ga Nhà hát TP.HCM.

Ông Bùi Xuân Cường, Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM (MAUR), khẳng định MAUR đã trình UBND TP.HCM phê duyệt kinh phí thực hiện dự án trong năm 2019. Do đó, trong thời gian sớm nhất, MAUR sẽ giải quyết nhanh nhất về thủ tục, giải ngân cho nhà thầu, sẽ thanh toán 100% theo khối lượng thi công cho nhà thầu. Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, toàn tuyến sẽ đảm bảo được hoàn thành trong năm 2020.


Theo Ban quản lý Dự án Đường sắt đô thị TP.HCM, khối lượng toàn bộ dự án metro Bến Thành - Suối Tiên trong năm 2018 thấp so với kế hoạch. Cụ thể, đến cuối năm 2018, dự án metro Bến Thành - Suối Tiên chỉ đạt 62%, so với kế hoạch đặt ra là 65%.


Công trình được mong đợi tiếp theo trong năm 2019 là nút giao Mỹ Thủy (Quận 2), giúp thông suốt trục đường Đồng Văn Cống - Nguyễn Thị Định ra vào cảng Cát Lái với lượng xe vận chuyển hàng hóa lên tới hơn 20.000 lượt mỗi ngày. Sở GTVT TP.HCM cho biết hai công trình này dự kiến sẽ được khánh thành trong quý 3/2019.


Nút giao thông 3 tầng ngã tư An Sương cũng sẽ được hoàn thành toàn bộ trong quý 3/2019, giúp kết nối đồng bộ các trục đường chính khu cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM.

Trước đó, TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận cho lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt gồm các dự án về giao thông cần thực hiện cấp bách để kéo giảm ùn tắc tại khu vực các cửa ngõ thành phố vốn đang là những điểm thường xuyên bị ùn tắc, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của cả thành phố và vùng phụ cận.

Nguồn cung nhà ở tại khu Đông Sài Gòn đã tăng rất mạnh trong 3 năm qua nhờ "ăn theo" tuyến metro số 1.


Nhờ vào việc TP.HCM tăng tốc đầu tư hàng loạt dự án giao thông quy mô lớn, thị trường BĐS nhiều khu vực liên tục đón những làn sóng đầu tư mới.

Đánh giá của nhiều chuyên gia cho thấy chính hệ thống giao thông sẽ là thế mạnh vượt trội cho TP.HCM tăng tốc phát triển so với nhiều địa phương khác. "TP.HCM đã có các điều kiện cần và đủ để trở thành một trung tâm đô thị lớn của cả khu vực Đông Nam Á. Trong thời gian qua, các nhà đầu tư nước ngoài xem TP.HCM là nơi phát triển khá lý tưởng, một khi những cơ chế chính sách đặc thù phát huy tác dụng, công với quyết sách hạ tầng giao thông phải đi trước một bước, sẽ giúp bùng nổ một làn sóng đầu tư mới riêng cho thị trường địa ốc", ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cho biết.

Nam Phong (Theo Trí thức trẻ)

Ý kiến khách hàng