• Tin thị trường

Cẩm nang mua nhà chung cư trả góp tùy theo thu nhập

01/11/2021

Để xác định được khả năng có thể mua được nhà chung cư trả góp hay không, bạn nên tìm hiểu ưu và nhược điểm về hình thức này.

Để xác định được khả năng có thể mua được nhà chung cư trả góp hay không, bạn nên tìm hiểu ưu và nhược điểm về hình thức này.

Từ đó, bạn mới có thể tự tin xem xét quyết định nào là đúng đắn cho việc đầu tư hay mua nhà để ở của mình.

Thế nào là mua nhà chung cư trả góp?

Mua nhà chung cư trả góp được hiểu đơn giản là bạn không cần phải thanh toán 100% giá trị căn nhà tại thời điểm mua. Theo đó, ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ cho người mua vay không quá 70% giá trị căn nhà. Tuy nhiên để đảm bảo khoản vay, người mua cần có tài sản giá trị lớn để thế chấp hoặc thế chấp chính căn nhà định mua của mình.

Nhờ vậy, người mua hoàn toàn có thể sở hữu căn nhà với nguồn vốn hạn hẹp. Số tiền vay ngân hàng để mua nhà gồm cả gốc và lãi vay sẽ được trả dần theo thời gian thanh toán. Mức lãi suất được áp dụng do hai bên cho vay và đi vay thỏa thuận.

Với việc trả góp khi mua nhà chung cư, người mua hoàn toàn có thể sở hữu căn nhà với nguồn vốn hạn hẹp.

Lợi thế của mua nhà chung cư trả góp là gì?

 • Khách hàng sẽ không sợ bị ép giá vì đã có ngân hàng thẩm định giá trước. 

 • Với nguồn vốn thấp, bạn vẫn có thể sở hữu căn nhà dù chưa chuẩn bị đủ tiền.

 • Phối hợp cùng chủ đầu tư, ngân hàng luôn có lãi suất ưu đãi hỗ trợ người vay vốn mua chung cư với hạn mức cao kèm thêm những chương trình khuyến mãi.

 • Người mua được tư vấn những gói vay phù hợp với hoàn cảnh và có lợi nhất.

 • Khi mua chung cư, nếu khách hàng chưa ở thì có thể đầu tư cho thuê lại căn hộ. Tiền cho thuê hàng tháng có thể dùng để trả vốn và lãi cho ngân hàng.

Đánh giá ưu và nhược điểm khi mua nhà chung cư trả góp
Ưu điểm khi mua căn hộ trả góp
 • Giá cả hợp lý: Một căn hộ chung cư thường có giá thấp hơn nhiều so với một căn nhà phố. Vì thế, nhà chung cư chính là giải pháp tối ưu dành cho người muốn sở hữu nhà ở trung tâm mà có nguồn vốn hạn chế.

 • Cơ hội đầu tư: Hiện nay, các dự án mới được xây tại các vị trí đẹp, tạo ra cơ hội kinh doanh đầy lợi nhuận cho những nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản. Nếu bạn có ý định đầu tư lướt sóng, hãy cân nhắc đến việc tìm hiểu các dự án chung cư.

 • Lãi suất ưu đãi: Đa số các chủ đầu tư đều kết hợp với nhiều ngân hàng để đưa ra những chương trình quà tặng và hỗ trợ khách vay mua nhà. Hầu hết khách hàng đều rất hài lòng vì được hưởng lãi suất vô cùng tốt dù mua nhà để ở hay đầu tư.

 • Thủ tục nhanh gọn: Khách hàng chỉ cần đợi vài ngày là được giải ngân.

Nhược điểm mua chung cư trả góp
 • Căn hộ chung cư thường được xây dựng cùng một khối, có thiết kế đồng nhất, không có điểm riêng phù hợp với sở thích của từng khách hàng.

 • Nếu chủ sở hữu muốn sửa đổi căn hộ chung cư về cơ cấu hay kiến trúc... đều cần có sự đồng ý của ban quản lý.

 • Tận dụng tối đa diện tích, các căn hộ chung cư không có khoảng rộng trong tòa chung cư.

 • Chất lượng xây dựng của những dự án chung cư tầm trung chưa cao.

 • Sau khi mua căn hộ chung cư, hàng tháng bạn cần phải thanh toán gốc và lãi cho ngân hàng.

Thu nhập bao nhiêu có thể mua chung cư trả góp?

Bạn có thể tham khảo giá trị căn hộ và mức thu nhập phù hợp mỗi tháng đủ để trả tiền gốc và lãi theo bảng phân tích sau:

Phân khúc

Giá tiền (VND)/m2  

Thu nhập phù hợp/tháng (VND)

Cao cấp

34.000.000 - 42.000.000

> 35.000.000

Trung - cao 

25.000.000 - 33.000.000

> 25.000.000

Trung cấp

20.000.000 - 25.000.000

> 20.000.000

Trung bình

14.000.000 - 20.000.000

> 15.000.000

 

Kinh nghiệm khi mua nhà chung cư trả góp
Tính toán khả năng tài chính cá nhân

Khả năng tài chính cá nhân của mỗi người sẽ là yếu tố cơ bản giúp bạn tìm được căn hộ phù hợp. Từ đó, bạn có thể lập ra phương án trả nợ khi mua nhà chung cư trả góp. Khả năng tài chính cá nhân được tính sẽ gồm số tiền hiện có cũng như thu nhập còn lại hàng tháng sau khi đã trừ hết các khoản sinh hoạt phí.

Tìm hiểu nhiều dự án

Bạn nên tham khảo thông tin từ các nguồn uy tín, đáng tin cậy trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bán. Đặc biệt lưu ý thông tin như vị trí, diện tích, tiện ích, chính sách, mua trả góp. 

Xem xét kỹ thủ tục pháp lý

Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ người thân, gia đình, các mối quan hệ hoặc luật sư để kiểm tra thông tin, hợp đồng mua bán và tránh rủi ro không may xảy ra.

Kết hôn để có người chia sẻ tài chính cũng là phương án tốt 

Để giảm bớt gánh nặng cũng như áp lực trả nợ, bạn và bạn đời có thể nghĩ tới việc kết hôn và xây dựng tổ ấm. Như vậy, cả hai cùng san sẻ nỗi lo về tài chính. 

Với những chia sẻ về kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp trên đây, hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích để tự tin hơn khi lựa chọn mua nhà cho mình, cũng như cân nhắc kỹ lưỡng trước quyết định mua nhà. Chúc bạn thành công!

Ý kiến khách hàng