• Tin thị trường

Cách tính lãi vay mua nhà 2021

26/11/2021

Bài viết này không chỉ hướng dẫn bạn cách tính lãi vay mua nhà, mà còn cập nhật tình hình lãi suất ngân hàng trong giai đoạn cuối năm 2021.

Vay mua nhà trả góp đang là nhu cầu rất lớn của các gia đình trẻ hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tính lãi vay mua nhà trả góp tại ngân hàng. Đặc biệt trong thời điểm nhạy cảm hiện tại, người mua nhà cần tìm hiểu kỹ hơn để hạn chế những rủi ro về tài chính.

Lãi suất vay mua nhà tiếp tục giảm xuống thấp nhất 10 năm qua

Trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài, các ngân hàng liên tục đưa ra những mức lãi suất hấp dẫn kèm theo nhiều ưu đãi để kích cầu vay mua nhà. Bước sang tháng 11 này, các ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất xuống gần như thấp nhất 10 năm qua, dao động từ 5 - 8,99%/năm.

Ngân hàng

Gói lãi suất vay ưu đãi

VPBank 

- Lãi vay mua nhà ưu đãi chỉ từ 5,9% cho người có giấy chủ quyền.

- Từ 15/10 - 31/12/2021, khách vay mua bất động sản được chọn một trong các gói lãi suất ưu đãi sau: 

 • 5,9%/năm trong 3 tháng. 

 • 7,9%/năm trong 6 tháng. 

 • 8,3%/năm trong 12 tháng.

 • 8,6%/năm trong 18 tháng. 

 • 8,9%/năm trong 24 tháng.

Sacombank

Dành 10.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân vay vốn sản xuất kinh doanh, mua - xây sửa bất động sản, mua xe ô tô với lãi suất chỉ từ 6,5%/năm, thời hạn ưu đãi đến 12 tháng.

TPBank

Lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,9%/năm cố định trong 6 - 24 tháng đầu, thời hạn vay 20 năm.

BIDV 

Giảm lãi suất cho khách vay mua nhà chỉ còn 6,2%/năm trong 6 tháng đầu kể từ thời điểm giải ngân đầu tiên, thời hạn vay tối thiểu 36 tháng.

PVcomBank 

Lãi suất vay mua nhà thấp nhất là 5%/năm trong 6 tháng đầu và 12% từ tháng thứ 7 trở đi.

Bắc Á Bank

Gói lãi suất vay mua nhà 8,99%/năm, hạn mức lên đến 90% giá trị tài sản và thời hạn vay 25 năm.

Vietcombank 

Lãi cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi 6,79%/năm.

Techcombank

Lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi là 6,69%/năm.

MBBank

Gói lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi 6,84%/năm.

MSB

Lãi suất ưu đãi cho khách hàng vay mua nhà 6,99%/năm.

VIB

Lãi suất ưu đãi cho khách hàng vay mua bất động sản 8,3%/năm.

 

Ngoài ra, một số ngân hàng nước ngoài cũng có mức lãi suất cho vay mua nhà khá thấp, mang tính cạnh tranh cao. Điển hình có thể kể đến là: 

 • Shinhan Bank: 5,49% năm. 

 • Woori Bank: 6,1% năm.

 • Hong Leong Bank: 6,19% năm.

 • Standard Chartered: 6,19% năm.

 • HSBC: 6,2% năm. 

 • UOB: 6,49% năm.

Cách tính lãi vay mua nhà theo số dư nợ gốc

Với cách tính theo số dư nợ gốc, tiền lãi của mỗi kỳ sẽ bằng nhau trong toàn bộ quá trình vay. Số tiền lãi phải trả được tính dựa theo số tiền gốc ban đầu.

Tiền lãi hàng tháng = Dư nợ gốc x Lãi suất vay/Thời gian vay.

 

Cách tính lãi vay mua nhà theo số dư nợ giảm dần

Cách tính lãi vay mua nhà này sẽ dựa trên số tiền thực tế còn nợ sau khi đã trừ đi phần nợ gốc người vay đã trả trong những tháng trước đó. Khi số dư nợ giảm dần, tiền lãi mà người vay phải trả cũng sẽ giảm dần. Công thức tính lãi suất theo dư nợ giảm dần như sau:

 • Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/Số tháng vay.

 • Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay x Lãi suất vay theo tháng.

 • Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại x Lãi suất vay.

 

Điểm danh những loại lãi suất cho vay hiện có

Nước ta hiện đang có 3 loại lãi suất thường được các ngân hàng áp dụng khi cho vay:

Lãi suất cố định 

Loại lãi suất này có cách tính lãi vay mua nhà giống như nhau cho từng tháng. Nói một cách khác, lãi suất cho khoản vay của khách hàng sẽ không thay đổi trong suốt thời hạn vay cố định.

Ưu điểm của lãi suất cố định là người vay biết chính xác chi phí lãi phải trả là bao nhiêu, từ đó có sự chuẩn bị tốt hơn về tài chính. Ngoài ra, người vay cũng sẽ tránh được các rủi ro về lãi suất trong suốt quá trình vay.

Lãi suất thả nổi

Đây là lãi suất có sự thay đổi và điều chỉnh theo thời gian. Khi áp dụng loại này, ngân hàng sẽ điều chỉnh lãi suất vay mua nhà cho khách hàng theo định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng một lần. Tùy theo thị trường và chính sách của ngân hàng trong thời điểm đó, mức lãi suất thả nổi có thể tăng hoặc giảm. Vì vậy, người mua nhà cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định vay ngân hàng nào.

Lãi suất hỗn hợp

Đây là loại lãi suất kết hợp giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi, thường được áp dụng phổ biến với các khoản vay mua nhà, vay mua xe.

Cụ thể, ngân hàng sẽ tạo điều kiện để khách hàng được áp dụng cả lãi suất cố định và lãi suất thả nổi trong thời gian vay vốn. Thời gian đầu ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất ưu đãi trong một thời hạn cố định, thường là trong 3 - 6 - 12 - 18 - 24 tháng tùy gói vay. Sau thời gian này, lãi suất sẽ được thả nổi và được tính theo công thức ở trên.

Ý kiến khách hàng