• Tin thị trường

Cách tính lãi suất cho vay mua nhà hiện nay

15/09/2021

Vay mua nhà là sự lựa chọn phổ biến nhưng chắc chắn sẽ có nhiều người gặp khó khăn trong việc tính lãi suất cho vay mua nhà. 

Vay mua nhà là sự lựa chọn phổ biến nhưng chắc chắn sẽ có nhiều người gặp khó khăn trong việc tính lãi suất cho vay mua nhà. 

Nội dung tham khảo cách tính lãi suất cho vay mua nhà dưới đây sẽ giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn.

1. Hình thức vay mua nhà

Vay mua nhà có hai hình thức như vay mua nhà trả góp và vay mua nhà thế chấp. Bạn có thể lựa trọn một trong hai hình thức này với các điểm nổi bật sau:

Vay mua nhà trả góp: Với gói vay trả góp ngân hàng mua nhà, khách hàng sẽ được vay và phải trả lãi cũng như nợ gốc theo các kỳ hạn, số tiền trả trong mỗi kỳ là như nhau. Sản phẩm vay này phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, chỉ cần khách hàng duy trì được công việc làm ổn định trong một thời gian dài.

Vay mua nhà thế chấp: Khách hàng chỉ cần có tài sản đảm bảo như: Sổ đỏ, Sổ tiết kiệm, Giấy tờ có giá hoặc có thể thế chấp bằng chính ngôi nhà bạn dự định mua.

2. Hạn mức vay mua nhà

Hạn mức vay là số tiền tối đa khách hàng có thể vay để phục vụ cho mục đích mua nhà. Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra hạn mức vay riêng cho sản phẩm vay của mình. Khách hàng sẽ được xem xét cho vay dựa trên tài sản đảm bảo, thu nhập hàng tháng và nhu cầu vay vốn. Với khách hàng có thu nhập khá có thể dễ dàng vay 500 triệu, 1 tỷ, 2 tỷ… để mua nhà.

3. Cách tính lãi suất cho vay mua nhà

Với sản phẩm vay mua nhà, các ngân hàng thường áp dụng 2 hình thức tính lãi suất cho vay mua nhà như sau:

Tính lãi suất dư nợ giảm dần

Lãi suất theo dư nợ còn lại có nghĩa là số tiền mỗi tháng phải thanh toán cho lãi suất khoản vay của bạn sẽ giảm dần dựa theo số tiền gốc giảm dần hàng tháng, giảm theo quý, theo năm.

Cách tính lãi suất này cụ thể như sau:

Số tiền người vay phải trả T1 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + Số tiền đã vay * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.

Số tiền người vay phải trả T2 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – Số tiền gốc trả T1) * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.

Số tiền người vay phải trả T3 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – Số tiền gốc trả T1 – Số tiền gốc trả T2) * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.

Số tiền người vay phải trả T12 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – Số tiền gốc trả T1 – … – Số tiền gốc trả T11) * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.

Công thức tính này khá phức tạp và cần sự trợ giúp của máy tính. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, khi bạn vay vốn trả góp tại ngân hàng mà lựa chọn hình thức trả lãi này, ngân hàng sẽ lập bảng tính toán số tiền lãi phải trả hàng tháng để khách hàng tiện theo dõi.

Tính theo dư nợ gốc

Tức là lãi suất cho vay mua nhà chỉ tính theo số dư nợ ban đầu, người vay phải thanh toán một khoản lãi, lãi suất không đổi theo thời gian. Với cách tính này thì lãi suất cho vay mua nhà được tính theo công thức:

Số tiền vay phải trả hàng tháng = Số tiền đã vay/thời gian vay + Số tiền đã vay * Lãi suất vay cố định hàng tháng.

Ví dụ: Bạn vay 300 triệu trong 24 tháng với lãi suất ngân hàng là 12% một năm thì:

Lãi suất vay hàng tháng = 12%/12 = 1%/tháng

Số tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng = 300.000.000/24 + 300.000.000*1% = 15.500.000 đồng.

4. Lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng

Với sản phẩm vay mua nhà thì mỗi ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất riêng để thu hút nhiều khách hàng tiềm năng. Theo như khảo sát, lãi suất vay mua nhà hiện nay khoảng 6 - 8%/năm.

Tuy nhiên, ngân hàng cho vay sẽ điều chỉnh tăng hoặc giảm lãi suất để phù hợp với từng đối tượng vay. Các khách hàng có thu nhập cao, ổn định, lịch sử tín dụng tốt cũng được vay với hạn mức lớn và lãi suất ưu đãi hơn. Mua nhà là giải pháp giúp bạn vừa đáp ứng được nhu cầu nhà ở lại vừa có thể đảm bảo cho công việc làm ăn hay kinh doanh của bạn.

5. Ngân hàng nào cho vay mua nhà 100% giá trị?

Thực tế, có rất ít ngân hàng cho vay mua nhà 100% giá trị nhà mà khách hàng dự định mua. Đặc biệt nếu khách hàng dùng chính ngôi nhà đó làm tài sản đảm bảo thì hạn mức cho vay tối đa là 90% giá trị ngôi nhà. Hiện nay chỉ có ngân hàng OCB và Sacombank cho vay đến 100% giá trị mua/nhận chuyển nhượng bất động sản. Khách hàng muốn vay ngân hàng mua nhà 100% giá trị của ngôi nhà đó thì phải chứng minh được thu nhập để trả nợ và cung cấp thêm tài sản đảm bảo có giá trị khác.

6. Vay mua nhà ngân hàng nào tốt nhất

Vay mua nhà của ngân hàng nào tốt nhất luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi có nhu cầu vay tiền mua nhà ở. Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra chính sách ưu đãi riêng nhằm thu hút khách hàng vay vốn. Để trả lời cho câu hỏi "Vay mua nhà ở ngân hàng nào có lãi suất tốt nhất?", khách hàng có thể dựa vào một số tiêu chí như:

  • Hạn mức cho vay mua nhà của ngân hàng đó có đáp ứng được nhu cầu của bạn không?

  • Lãi suất cho vay mua nhà là bao nhiêu?

  • Các khoản phí khi vay: Phí đăng ký vay, phí phạt nộp trễ hạn, phí phạt thanh toán trước hạn, phí bảo hiểm của tài sản đảm bảo...

  • Mật độ chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng đó

  • Điều kiện, thủ tục vay có dễ dàng không

  • Thời gian giải ngân nhanh hay chậm...

Ý kiến khách hàng