• Tin thị trường

Cách tích lũy tiền mua nhà theo 7 bước đơn giản

15/11/2021

Áp dụng cách tích lũy tiền mua nhà theo 7 bước dưới đây, bạn sẽ hoàn thành ước mơ sở hữu một căn nhà cho riêng mình trong vòng 5 năm.

Bạn đang muốn sở hữu một căn nhà cho riêng mình nhưng điều kiện tài chính chưa cho phép? Hãy thử áp dụng ngay cách tích lũy tiền mua nhà theo 7 bước dưới đây, ước mơ trên sẽ hoàn toàn là điều trong tầm tay của bạn.

Bước 1: Cụ thể hóa mục tiêu mua nhà ra giấy

Các cuộc nghiên cứu nhiều năm qua cho thấy khả năng định hướng mục tiêu bằng cách viết chúng ra giấy một cách cụ thể sẽ tỷ lệ thuận với mức độ thành công đạt được. Điều này cũng đúng trong trường hợp đặt mục tiêu mua nhà.

Vì thế, để học cách tích lũy tiền mua nhà thì bước đầu tiên, bạn nên viết ra giấy mục tiêu ngôi nhà mà mình muốn sở hữu. Lưu ý mục tiêu này phải khả thi, phù hợp với điều kiện tài chính của bạn trong 5 năm tới. Sẽ càng tốt hơn khi bạn để mục tiêu mà mình đã ghi ra ở những nơi thường đi qua lại trong nơi ở. Nhờ đó bạn sẽ luôn nhìn thấy mục tiêu của mình, thêm quyết tâm đạt được và không đi chệch hướng.

Bước 2: Rà soát lại tình trạng tài chính cá nhân

Ở bước này, bạn cũng cần phải dùng giấy và viết để thống kê lại các khoản thu và chi của mình trong vòng ít nhất 6 tháng qua. Việc rà soát lại như vậy sẽ giúp bạn tính toán được số tiền mình đang kiếm được, số tiền mình sử dụng mỗi tháng. Từ đó bạn cũng ước tính được khả năng tiết kiệm hiện nay ra sao và có cơ sở để đi đến các bước tiếp theo.

Bước 3: Thiết lập lại kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu

Khi đã nắm rõ tình trạng thu chi của mình, giờ là lúc bạn thiết lập lại kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu một cách hợp lý, chi tiết nhất. Bản kế hoạch này cần phải bám sát vào mục tiêu tích lũy tiền mua nhà và xem đó là trọng tâm.

Bản kế hoạch chi tiêu mới của bạn cần phải cụ thể, rõ ràng và hợp lý. Trong đó cần có các khoản chi tiêu hàng tháng cố định, khoản chi phí phát sinh, khoản tiết kiệm, khoản chi cho sức khỏe và học tập nâng cao năng lực kiếm tiền. Tất cả phải hài hòa, khoa học và trong khả năng có thể thực hiện lâu dài.

Nhiều người vì quá tiết kiệm mà tạo nên một kế hoạch siết chặt chi thu chi quá khắt khe. Điều này thường gây ra tác dụng ngược khi họ nản chí sau một thời gian ngắn áp dụng máy móc theo kế hoạch hà khắc do chính mình tạo ra.

Bước 4: Quán triệt tư tưởng phải tìm cách tích lũy tiền mua nhà nhanh và hiệu quả nhất

Bạn cần tập trung vào điều quan trọng nhất mà mình hướng tới: tích lũy tiền mua nhà thật sớm. Đây sẽ phải là kim chỉ nam cho mọi hành động và suy nghĩ của bạn trong thời gian tới.

Chỉ khi hạ quyết tâm như vậy, bạn mới có thể giúp mình vượt qua nhiều cám dỗ về việc tiêu xài không hợp lý. Bạn cũng sẽ tránh được các quyết định tài chính thiếu tỉnh táo hay thoát khỏi các mối quan hệ tiêu tốn thời gian và tiền bạc.

Bước 5: Nâng cao thu nhập

Nhiều người vẫn lầm tưởng cách tích lũy tiền mua nhà tốt nhất là tiết kiệm. Tuy nhiên thực tế những người sớm có được căn nhà mơ ước là những người không chỉ giỏi tích lũy tiền bạc mà còn biết cách nâng cao thu nhập của mình. Họ không ngừng nỗ lực trong công việc, học tập thêm các kỹ năng, tìm tòi cách kiếm tiền mới mẻ để có thể có được nguồn thu tài chính tốt hơn qua mỗi tháng.

Hãy tìm kiếm các khóa học kỹ năng miễn phí hoặc được khuyến mãi để nâng cao năng lực làm việc. Hãy làm thêm giờ, tìm thêm công việc khác có thể làm trong thời gian rảnh rỗi. Hãy không ngừng chứng tỏ năng lực của mình với cấp trên và đối tác để có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Bước 6: Học cách đầu tư để “tiền tạo ra tiền”

Đừng chỉ mải làm việc và tích lũy bạn nhé. Như vậy giá trị đồng tiền mỗi ngày bạn dành dụm sẽ không thể phát huy tối đa giá trị nội tại của nó. Thay vào đó bạn nên học cách đầu tư số tiền mà mình tích lũy được vào các nguồn khác để chúng sinh lãi.

Đơn giản nhất là mở một quỹ tiết kiệm với lãi suất trên dưới 6% mỗi năm. Bạn cũng có thể học cách đầu tư chứng khoán và tập trung vào các mã tốt có tốc độ tăng trưởng chậm nhưng bền vững để tạo ra thêm nguồn thu nhập cho mình.

Bước 7: Tự mình tìm mua nhà để bỏ qua chi phí trung gian

Đây cũng là một bước rất quan trọng trong cách tích lũy tiền mua nhà hiệu quả mà nhiều người đã áp dụng thành công. Hiện tại chi phí cho việc môi giới nhà đất sẽ rơi vào khoảng từ 0,5 - 3% tùy vào giá trị bất động sản.

Nếu không muốn mất tiền cho dịch vụ này, bạn nên chăm chỉ theo dõi thị trường bất động sản. Bạn cũng nên trau dồi thêm kiến thức pháp lý để tránh mua nhầm những căn nhà trong diện tranh chấp, có pháp lý không rõ ràng.

Ý kiến khách hàng