• Tin thị trường

Các chung cư, nhà cao tầng tại TP Hồ Chí Minh chủ động phòng chống dịch COVID-19

20/02/2020

Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp COVID-19(nCoV), các chung cư tại TP Hồ Chí Minh đã đưa ra nhiều phương án phòng chống dịch bệnh cho cư dân.

Từ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện, ban quản lý chung cư 9 View (phường phước Long B, quận 9, TP Hồ Chí Minh) đã dán poster khuyến cáo về dịch bệnh ở bảng thông tin chung của chung cư, cầu thang máy; khu vực quầy lễ tân và nhà vệ sinh công cộng cũng được trang bị nước rửa tay, cồn sát khuẩn phục vụ miễn phí cho cư dân và khách. Khu vực sảnh, thang máy chung cư luôn có đội ngũ dọn dẹp vệ sinh, lau chùi, diệt khuẩn thường xuyên.

Tương tự, tại chung cư Masteri Thảo Điền (quận 2), các bảng thông báo của chung cư đều có khuyến cáo người dân các biện pháp bảo vệ sức khỏe như: 100% nhân viên ban quản lý và nhân viên nhà thầu dịch vụ đeo khẩu trang khi tiếp xúc với cư dân, khách thuê khi thực hiện công việc; tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng; tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở... và đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển với nhân viên y tế.

Không chỉ vậy, tại các chốt bảo vệ ngay cổng ra vào khu vực gửi xe của chung cư, nhân viên bảo vệ, kể cả nhân viên trên các xe tải giao nhận hàng, đều đeo khẩu trang. Tại sảnh chính vào tòa nhà và tầng hầm để xe, nhân viên bảo vệ túc trực đo thân nhiệt cho cư dân và khách ra vào chung cư.

Ngoài ra, để phòng tránh lây lan dịch bệnh do virus Corona, một số chung cư khác tại quận 9, quận 2, quận Bình Thạnh... còn đề ra quy định chặt chẽ với cư dân, có nơi còn phạt tiền nếu chủ nhà không khai báo thông tin đầy đủ khi cho thuê. Nhiều chung cư còn phát khẩu trang miễn phí, nước sát khuẩn ngay tại thang máy cho cư dân.

Đại diện ban quản lý khu đô thị Vinhomes Central Park cho biết, ngoài việc dán thông báo tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh, đơn vị có kết hợp với Bệnh viện Vinmec Central Park diễn tập ứng phó dịch COVID-19, quá trình diễn tập có sự tham gia của xe cứu thương cùng các lực lượng để nâng cao tinh thần chủ động phòng chống dịch bệnh cho người dân tại chung cư này. Ngoài ra, ban quản lý khu đô thị Vinhomes Central Park đã tạm thời đóng cửa công viên Vinhomes Central Park rộng 14,5 ha để phòng tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh cho khu dân cư.

Bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, cho biết để phòng chống dịch bệnh từ virus Corona chủng mới tại địa bàn, ngành y tế khuyến cáo những người sống trong chung cư, cao ốc... tăng cường khử khuẩn, vệ sinh môi trường sống, môi trường làm việc; giữ vệ sinh chung, diệt khuẩn, đeo khẩu trang phòng ngừa lây nhiễm virus này. Ngành y tế không chỉ đạo phun thuốc sát trùng chung cư, cao ốc bởi nơi này không phải ổ dịch bệnh; tuy nhiên, ngành y tế cũng nêu cao tinh thần chủ động phòng chống dịch bệnh của người dân để đảm bảo sức khỏe cho mình và người xung quanh. Ngành vẫn phun xịt khử khuẩn khi có yêu cầu hỗ trợ cho các chung cư, tòa nhà cao tầng nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người dân.

Bài và ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Ý kiến khách hàng