• Tin thị trường

Cả quý TP.HCM chỉ có 884 căn hộ mở bán, nguồn cung thấp nhất kể từ năm 2013

08/04/2022

Thị trường căn hộ TP.HCM thấp kỷ lục khi chỉ ghi nhận một dự án với 884 căn hộ mở bán trong cả quý, và đây là giai đoạn nguồn cung mới theo quý thấp nhất kể từ năm 2013 tại TP.HCM.

Tại buổi họp báo về tổng quan thị trường bất động sản TP.HCM quý 1 tổ chức ngày 7-4, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh - phó giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển (Tập đoàn CBRE Việt Nam) - cho biết thị trường căn hộ TP.HCM thấp kỷ lục khi chỉ ghi nhận một dự án với 884 căn hộ mở bán trong cả quý.

Theo bà Thanh, đây là giai đoạn nguồn cung mới theo quý thấp nhất kể từ năm 2013 tại TP. 

Hiện giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp đạt mức 2.390 USD/m² (tương ứng 54-55 triệu đồng/m²), tăng 3,9% theo quý và 7,8% theo năm.

Lý giải về việc nguồn cung khan hiếm, bà Thanh cho hay do ảnh hưởng tiêu cực của vấn đề cấp phép xây dựng dự án từ năm 2019, quỹ đất ngày càng hạn chế và tâm lý thận trọng của thị trường sau hai năm dịch bệnh đã gây hạn chế về nguồn cung trong ngắn hạn.

Theo bà Thanh, hiện phân khúc cao cấp vẫn tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu thị trường kể từ năm 2020 khi trên 50% nguồn cung mới rơi vào phân khúc này. 

Phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân dần vắng bóng trên thị trường TP.HCM, buộc người mua nhà phải chấp nhận mức giá cao hơn hoặc chuyển sang tìm kiếm căn hộ ở các địa phương lân cận như Bình Dương, Đồng Nai…

Trong quý 1, tập đoàn này cũng ghi nhận có 1.274 căn hộ được mua, giảm 87% so với quý trước đó và giảm 53% so với cùng kỳ năm ngoái. "Nguồn cung khan hiếm là nguyên nhân chính khiến số lượng căn hộ bán giảm, song tỉ lệ hấp thụ dự án mới ở mức trên 90% cho thấy lượng cầu nhà ở duy trì tốt", bà Thanh nói.

Tập đoàn này đã ghi nhận hoạt động của các chủ đầu tư để chuẩn bị giới thiệu các dự án trong các quý tiếp theo, dự đoán nguồn cung sẽ đạt khoảng 20.000 căn trong năm nay.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Dương Thùy Dung - giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam - cho biết trong các năm qua, mỗi quý ghi nhận mức thấp nhất có từ 4-5 dự án chào bán mới, nhưng trong đầu năm nay đã ghi nhận nguồn cung thấp kỷ lục cho thấy nhiều vấn đề cần phải giải quyết để khơi thông nguồn cung căn hộ cho thị trường TP.HCM trong khi nhu cầu cao...

(Theo Tuổi trẻ online)

 

Ý kiến khách hàng