• Tin thị trường

Bí quyết đầu tư đất nền dự án luôn hiệu quả

25/11/2021

Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn bí quyết đầu tư đất nền dự án luôn hiệu quả bất chấp mọi thời đại.

Đầu tư đất nền luôn là lĩnh vực mang lại lợi nhuận hấp dẫn. Vì vậy không ít người đã tìm hiểu và muốn tham gia đầu tư vào lĩnh vực bất động sản này. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư non kinh nghiệm, nếu không nghiên cứu kỹ sẽ rất dễ trở thành “mồi ngon” cho những kẻ lừa đảo. 

7 nguyên tắc vàng cần thuộc lòng khi đầu tư đất nền

Tìm hiểu và lựa chọn vị trí, hạ tầng xung quanh

Khi đầu tư đất nền, bạn cần chú ý chọn vị trí đất. Những khu vực có kết nối giao thông từ mức trung bình đến khá thuận tiện sẽ có cơ hội tăng giá ngày càng lớn, nhất là sau khi hạ tầng hoàn thiện. Một mảnh đất tiềm năng, đem về nguồn lợi lớn cho chủ đầu tư sẽ có tiện ích liền kề phong phú như: Bệnh viện, trường học, siêu thị, đường giao thông, bến xe, trạm xe buýt...

Đầu tư theo cụm dân cư

Một cách đầu tư đất nền khôn ngoan chính là đầu tư theo cụm dân cư. Nói cách khác, nơi nào hình thành cụm dân cư đông đúc, nơi đó sẽ sinh lời cao. Không ít nhà đầu từ non kinh nghiệm vội vàng tin những lời quảng cáo giá rẻ, hứa hẹn tiềm năng sinh lời cao trong tương lai, kết quả là chôn vốn ở những mảnh đất “đồng không mông quạnh”. Vì vậy trước khi quyết định xuống tiền, bạn hãy tự hỏi “đất rẻ sẽ có bao nhiêu phần trăm cơ hội tăng giá?”.

Quan tâm vấn đề pháp lý

Nhà đầu tư chỉ nên mua đất nền đã có giấy tờ, pháp lý hoàn chỉnh, gồm có: sổ đỏ, không vướng quy hoạch, có giấy phép xây dựng... Trong lĩnh vực đầu tư đất, rủi ro lớn nhất chính là mua phải đất nền pháp lý không rõ ràng, dở dang. Điều này sẽ khiến nhà đầu tư mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện pháp lý. Thậm chí tồi tệ hơn, bạn sẽ không thể ra sổ (giấy chứng nhận) được do vướng các quy định, quy chuẩn, quy hoạch.

Định giá đất nền

Trước khi mua, nhà đầu tư cần định giá đất nền đang dự định đầu tư. Bạn có thể nhờ các chuyên gia bất động sản, chuyên gia thẩm định giá tư vấn trước khi đưa ra quyết định. Bên cạnh đó, một phương pháp định giá phổ thông hơn chính là làm phép toán so sánh với các nền đất lân cận trong thời gian gần nhất. Để đầu tư đất sinh lời hiệu quả, bạn chỉ nên mua khi giá nền đất bằng hoặc thấp hơn giá thị trường. 

Tìm hiểu kỹ tính thanh khoản của khu đất

Để rà soát tính thanh khoản thật sự của mảnh đất, nhà đầu tư nên làm một cuộc khảo sát sơ bộ về các giao dịch đất nền trong khu vực mình chọn mua. Lời khuyên là chỉ nên “xuống tiền” khi thanh khoản của tài sản tốt, tránh được kịch bản chôn vốn bất khả kháng.

Liên quan tới tài chính của nhà đầu tư

  • Không đầu tư quá số tiền đang có, chỉ nên dùng tiền nhàn rỗi, đặc biệt là đối với nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

  • Chỉ nên vay trong ngưỡng an toàn (50% giá trị tài sản trở xuống). 

  • Nên biết lường trước tất cả áp lực về lãi suất, thời hạn vay vốn. 

  • Mua đất lúc thị trường khủng hoảng, giá sụt giảm mạnh được xem là thời điểm vàng.

  • Cần nhớ thị trường càng nóng sốt, càng tiềm ẩn nhiều rủi ro, giá cả sẽ giảm mạnh hay tăng mạnh đều có giới hạn nhất định.

Đầu tư theo nhóm

“Buôn có bạn, bán có phường”, việc kinh doanh đất nền cũng vậy, bạn nên đầu tư theo đội nhóm. Như vậy, những rủi ro sẽ giảm đi đáng kể khi có các đối tác đồng hành. Việc tận dụng kiến thức và chuyên môn của các đối tác về đất nền sẽ tạo được sự cộng hưởng rất tốt, giúp chiến lược thành công cao hơn.

4 điều cần lưu ý khi đầu tư đất nền

Đất nền của dự án ma

Dự án ma ám chỉ những giao dịch mua bán đất nền không có thực, là cạm bẫy của kẻ xấu. Mục đích của bọn chúng nhằm lừa tiền cọc của khách hàng hoặc táo tợn hơn là làm giả hồ sơ pháp lý, lừa tiền cả khu đất đó. 

Đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng

Dù đã hoàn tất việc ký hợp đồng mua đất hợp pháp, nhưng nhà đầu tư chờ mãi vẫn không ra sổ được. Lý do là vì chủ đầu tư đã cắm đất trong ngân hàng, không trả nợ được. Vì vậy, người mua không thể ra sổ, cũng không thể lên được đất thổ cư được. Tệ nhất là khi ngân hàng phát mãi, chủ đầu tư phá sản, người mua sẽ mất trắng.

Đất nền rao bán giá rẻ hơn thị trường

Bạn hãy nhớ rõ quy luật cuộc sống rằng: Không ai cho không ai cái gì cả. Đất bán giá rẻ hơn thị trường đều có lý do, tuy nhiên phần lớn sẽ vì còn mập mờ về pháp lý hoặc vướng tranh chấp…

Đất nền được phân lô khi chưa được cấp phép

Một số địa phương đã siết quy định phân lô bán nền. Tuy nhiên, không ít dự án vẫn đăng tin bán dù chưa hề được cấp phép. Nếu mua phải dạng đất nền này, nhà đầu tư sẽ khó mà ra được sổ lẻ cho từng nền mình mua. Theo đó, bạn không được phép xây dựng và việc bán lại cũng vô cùng khó khăn vì không ai muốn sở hữu loại đất nền này.

Ý kiến khách hàng