• Tin thị trường

Bất động sản 2021: Dòng tiền sẽ đổ vào phân khúc nào?

01/12/2020

Thời gian tới, khi các chỉ tiêu vĩ mô được đảm bảo, dịch bệnh được kiểm soát, thị trường BĐS sẽ phát triển tốt hơn năm 2020. Theo dự báo, dòng tiền sẽ đổ vào bất động sản khu công nghiệp, du lịch nghỉ dưỡng và tiền rẻ cũng sẽ đổ vào nhà ở.

 

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc Tư vấn Đầu tư, Savills Hà Nội, thống kê của Savills cho thấy, phân khúc bất động sản (BĐS) bán lẻ và nghỉ dưỡng chứng kiến thiệt hại nặng nề nhất, bắt đầu từ tháng 3 cho tới thời điểm hiện tại, trong khi BĐS văn phòng, đất nền, chung cư chịu ảnh hưởng nhẹ hơn trước tác động của đại dịch. 

Cụ thể, giá khách sạn giảm xuống thấp hơn 40 – 50% so với trước Covid, tỷ lệ lấp đầy của khách sạn cũng chỉ đạt 30 – 40%. Tuy nhiên, giá văn phòng hầu như không hề thay đổi tại phân khúc hạng B và hạng A.

Đối với chung cư, đất nền, do bản chất về nguồn cung thực tế vẫn ít, giá và số lượng giao dịch thực tế của phân khúc này được duy trì tốt. Gần đây, dự án Masteri Grandpark ở TP. HCM mở bán duy nhất tại quận 9, nhận được 1.000 lượt đặt hàng chỉ sau 1 tháng, cho thấy dấu hiệu rất tốt của phân khúc chung cư.

Theo bà Nguyệt, năm 2021 hướng đi của dòng tiền vào thị trường BĐS sẽ có thay đổi. Giữa những tác động tiêu cực của Covid-19, BĐS khu công nghiệp đang là một điểm sáng của thị trường, do ưu thế từ các FTA, ưu đãi từ thuế suất cũng như hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khi Việt Nam, Thái Lan và Indonesia vẫn nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh triển vọng của BĐS khu công nghiệp, BĐS phục vụ mô hình nghỉ dưỡng kết hợp du lịch, giải trí và chăm sóc sức khỏe tại chỗ đồng bộ mặc dù năm nay đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, nhưng đang có bài toán đặt ra làm thế nào để thu hút tiêu dùng nội địa. Đây là phân khúc được kỳ vọng có cơ hội phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Hiện tại rất nhiều khách sạn ở các thành phố chính đang phát triển mô hình staycation là giải pháp cho bài toán kinh doanh hiện tại. Ngoài ra, dự án bất động sản đồng bộ về dịch vụ, trải nghiệm ẩm thực, vui chơi giải trí và chăm sóc sức khỏe cũng đang tạo hiệu quả tích cực.

Đối với BĐS nhà ở và đất nền, do ảnh hưởng của Covid-19, các ngân hàng dư thừa dòng tiền, chính sách lãi suất cho vay mua nhà đang hấp dẫn, các nhà đầu tư có thể trông chờ vào việc tận dụng các lợi thế này để tiếp tục đổ tiền vào thị trường.

Các nhà đầu tư cá nhân cũng bày tỏ sự quan tâm hơn vào đất nền và nhà ở. Savills ghi nhận dòng tiền hướng tới các sản phẩm nhà ở xã hội, chung cư bảo đảm chất lượng và tiện ích, đất thổ cư và nhà riêng có giấy tờ hợp pháp và địa điểm thuận tiện.

Đối với thị trường văn phòng hạng A, cách đây 8 – 10 năm, các nhà đầu tư cho biết thị trường dư thừa nguồn cung, tuy nhiên đến hiện tại, văn phòng chất lượng cao lại đang rất hạn chế. Trong năm 2020, ở Hà Nội, văn phòng hạng A cho thuê với giá trung bình từ 37 – 40USD/m2, mức giá hết sức hấp dẫn trong giai đoạn Covid-19.

Các nhà đầu tư vì vậy đang rất quan tâm đầu tư để đưa ra sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng, nhất là khi kinh tế vĩ mô phát triển tốt, nhà đầu tư nước ngoài đến thị trường Việt Nam nhiều hơn.

Trong thời gian tới, khi các chỉ tiêu vĩ mô được đảm bảo, dịch bệnh được kiểm soát, thị trường BĐS sẽ phát triển tốt hơn năm 2020, thậm chí có khả năng nở rộ ở một vài phân khúc và khu vực nhất định. Thị trường sẽ tiếp tục chào đón những siêu dự án mới được đầu tư dưới dạng các tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí với hạ tầng tốt, được khai thác, vận hành một cách đồng bộ, xây dựng theo hướng thân thiện với môi trường. Đây sẽ là những dự án hứa hẹn tạo ra sức nóng và sự dẫn dắt trên thị trường.

Hải Sơn

Ý kiến khách hàng