• Tin thị trường

Bất chấp khó khăn, giá bất động sản vẫn trên đà tăng

17/08/2020

Tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến cho nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, song giá nhà đất vẫn không giảm dù hoạt động giao dịch có lúc rơi vào trầm lắng trong thời gian qua.

Giá tăng do khan hiếm nguồn cung

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D của DKRA Vietnam, trong quý II/2020, thị trường TP.HCM ghi nhận những tín hiệu hồi phục tích cực khi nguồn cung, lượng tiêu thụ mới tăng đáng kể so với quý I. Tuy nhiên, không có sự điều chỉnh giảm mặt bằng giá, bất chấp thanh khoản của thị trường vẫn ở mức khá thấp so với thời điểm cuối năm 2019.

Ghi nhận thực tế từ thị trường cho thấy, mặt bằng giá sơ cấp của đất nền tại TP.HCM vẫn ở mức cao. Trong quý II, TP.HCM chỉ có 3 dự án ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 193 nền. Tuy tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới chỉ đạt 53%, nhưng do nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư mới với các sản phẩm đất nền vùng ven có mức giá phù hợp nên giá cả vẫn “lội ngược dòng” để tăng.

Riêng phân khúc nhà phố và biệt thự, toàn thị trường có 8 dự án được mở bán trong quý II với 729 căn. Đáng lưu ý, tỷ lệ tiêu thụ khá tốt, đạt khoảng 70% nguồn cung mới. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới và sức cầu, chiếm 74% cơ cấu nguồn cung mới và 85,7% lượng tiêu thụ trên nguồn cung mới.

Điểm qua những con số trên để thấy, khi nguồn cung khan hiếm, dù trong cao điểm của dịch bệnh Covid-19 và tình hình kinh tế khó khăn, nhưng giá cả của bất động sản vẫn không giảm như dự đoán của nhiều người. Lùi lại thời điểm cuối năm 2018 và 2019, dù thị trường có suy giảm so với trước đó, song mức giá không hề giảm mà còn tăng lên một mặt bằng mới do áp lực từ nguồn cung bị giới hạn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, trong lúc các kênh đầu tư khác khó khăn thì bất động sản vẫn là cơ hội cho khách hàng có nhu cầu thật, nhà đầu tư trường vốn. Các nhà đầu tư dài hạn, có nguồn lực tốt sẽ lựa chọn các sản phẩm tốt và chờ đợi đến khi thị trường khởi sắc trở lại, nên dù trong khó khăn, bất động sản vẫn giữ được sức hút riêng của nó.

Bất động sản là kênh trú ẩn an toàn

Theo dự báo từ DKRA Vietnam, trong quý III/2020, đất nền vẫn tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu. Nguồn cung mới tiếp tục duy trì sự khan hiếm, các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Quận 9,…

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ tăng nhẹ so với quý II, dao động ở mức 4.000 - 5.000 căn. Sức cầu chung toàn thị trường duy trì xu hướng tăng như ở quý II. Nguồn cung căn hộ hạng C vẫn duy trì sự khan hiếm.

Đối với nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự, có thể sẽ giảm nhẹ so với quý II, dao động ở mức 400 - 600 căn. Sức cầu thị trường duy trì xu hướng hồi phục từ cuối quý II.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Công ty Đại Phúc Land cho biết, các nhà đầu tư vẫn lựa chọn bất động sản là kênh trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, cơ hội đầu tư ngắn hạn không còn do tính thanh khoản giảm, dòng tiền đang lưu thông chậm. Vì vậy, những nhà đầu tư vốn yếu, tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính cao sẽ sớm rời khỏi thị trường.

Nhiều chuyên gia bất động sản cho hay, thay vì "lướt sóng" như trước đây, xu hướng hiện giờ của người mua là hướng đến các sản phẩm được đầu tư bài bản và mang lại giá trị bền vững, đầu tư dài hạn.

Một điều không thể phủ nhận là, dù cho ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng thời gian vừa qua và cả hiện hay, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra những chính sách kích cầu, hút dòng vốn đầu tư của khách hàng rất hiệu quả. Hơn ai hết, những người trong cuộc hiểu rằng, trong lúc các kênh đầu tư khác khó khăn, thì bất động sản vẫn là cơ hội cho khách hàng có nhu cầu thật, nhà đầu tư trường vốn.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận Đầu tư thuộc Savills Việt Nam cho rằng, những doanh nghiệp và kể cả nhà đầu tư cá nhân sử dụng đòn bẩy tài chính một cách chừng mực, có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm phát triển bất động sản tốt, có thể tận dụng được cơ hội từ Covid-19 để bứt phá và cải thiện tình hình kinh doanh. Bất động sản luôn là một sân chơi lớn và dài hạn, nên cần phải nhìn xa, trông rộng.

(Theo Baodauthau.vn)

Ý kiến khách hàng