• Tin thị trường

9 kinh nghiệm mua nhà chung cư người trẻ cần biết

16/09/2021

 

Để chọn mua được một căn hộ không vừa an toàn vừa phù hợp, bạn cần bỏ túi 9 kinh nghiệm mua nhà chung cư được đúc kết từ những người đi trước.

Để chọn mua được một căn hộ không vừa an toàn vừa phù hợp, bạn cần bỏ túi 9 kinh nghiệm mua nhà chung cư được đúc kết từ những người đi trước.

1. Xác định vị trí chung cư 

Căn hộ chung cư có vị trí tốt sẽ thuận tiện hơn cho nhu cầu cơ bản của người ở (đi lại, sinh hoạt, làm việc…). Bạn cũng cần xem xét thêm lượng giao thông quanh khu chung cư, nhất là vào các giờ cao điểm có xảy ra ách tắc không. Như vậy, bạn sẽ tránh gặp phải phiền toái trong vấn đề di chuyển sau này.

Tìm một dự án khu chung cư có vị trí thuận lợi với giá "mềm" là điều không dễ dàng. Vì vậy, bạn hãy cân đối tài chính và nhu cầu để chọn mua một căn hộ phù hợp. 

2. Kiểm tra pháp lý

Bạn cần tìm hiểu rõ lai lịch của khu đất, điều tra dự án có đang thế chấp không. Nếu dự án đang thế chấp, chủ đầu tư phải cung cấp giấy tờ đã giải chấp đối với căn hộ đó.

Người mua cũng cần xem kỹ hợp đồng mua bán. Các điều khoản trong hợp đồng phải rõ ràng, dễ hiểu, thông tin minh bạch, có thỏa thuận về các phụ phí dịch vụ, tiến độ thanh toán, thẩm quyền của các bên…

3. Tìm hiểu cặn kẽ về chủ đầu tư 

Đừng chỉ nghe lời mật ngọt từ môi giới, bạn nên tự tìm cặn kẽ hiểu tên, năng lực của chủ đầu tư, giấy phép đầu tư và xây dựng của dự án.

Đối với chung cư đang xây, bạn nên dành thời gian để đến và quan sát tiến độ công trình, thăm hỏi người dân xung quanh. Đối với chung cư xây sẵn, bạn có thể dò hỏi mức độ hài lòng từ cư dân ở đó.

4. Đánh giá tiện ích nội, ngoại khu

Sống ở chung cư, bạn sẽ được sử dụng rất nhiều tiện ích nội - ngoại khu như công viên, trung tâm thương mại… Tuy nhiên, không ít các dự án đã bỏ qua yếu tố này, thậm chí xây sát mặt đường và cắt hoàn toàn khu vui chơi cho trẻ… Bạn nên chọn lựa kỹ các căn hộ có tiện ích phù hợp với nhu cầu của mình và gia đình.

5. An ninh là tiêu chí quan trọng

Chung cư bạn chọn có được trang bị hệ thống phòng chống cháy nổ chuẩn không, cách quản lý việc ra vào chung cư ra sao, có hệ thống camera giám sát hay hệ thống báo động khi có tình huống khẩn cấp không... Tự bản thân khảo sát bằng cách trò chuyện, hỏi đáp với các cư dân đang sống ở đó là cách tốt nhất để bạn có thể kiểm chứng.

6. Mật độ căn hộ của chung cư

Mật độ căn hộ cũng là yếu tố bạn cần lưu tâm. Nếu mật độ dân cư quá dày dễ dẫn tới tình trạng xếp hàng chờ đợi sử dụng các tiện ích chung. Điều này cũng gây quá tải cho việc vận hành các dịch vụ kỹ thuật. Mật độ phổ biến hiện nay là 8 căn hộ/sàn. 

7. Khu vực gửi xe

Theo quy định do Bộ Xây dựng ban hành từ năm 2013, chủ đầu tư phải dành 20 m² làm chỗ đậu xe, gồm cả lối đi cho mỗi 100 m² diện tích sử dụng của căn hộ. Tuy nhiên, nhiều chung cư lại có khu giữ xe quá nhỏ và vô cùng bất tiện. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ khu vực gửi xe của chung cư có an toàn, thoải mái không, mức phí thế nào...

8. Thương lượng giá cả

Bạn nên tìm hiểu mức giá chung của mỗi dự án qua các sàn giao dịch hay internet. Nếu người bán đưa ra mức giá quá cao, bạn có thể tự tin thương lượng dựa trên những thông tin mình đã tìm hiểu.

Bạn có thể xem xét những chính sách hỗ trợ như trả góp hoặc trả theo đợt của chủ đầu tư nếu chưa sẵn sàng về mặt ngân sách. Ngoài ra, ngân hàng có thể cho vay mức tối đa lên đến 70 - 80% giá trị hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. 

Theo kinh nghiệm mua nhà chung cư từ người đi trước, bạn chỉ nên mua căn hộ khi đã có sẵn ít nhất 50% giá trị căn nhà để đảm bảo khả năng chi trả. Theo đó, bạn nên chọn gói vay có lãi phải trả nằm khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng.

9. Kinh nghiệm mua nhà chung cư: Ưu tiên chọn căn hộ nào?

Có 2 thang thoát hiểm

Nhằm tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy do mật độ người quá đông, bạn nên ưu tiên lựa chọn những căn hộ có thiết kế từ 2 thang bộ thoát hiểm trở lên. Mặt khác, thang bộ sẽ rất hiệu quả trong việc đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình bạn khi chung cư xảy ra sự cố.

Có ban công hoặc lô gia

Ban công hoặc lô gia có thể là nơi để gia đình cùng tụ họp vào buổi tối hoặc tập thể dục vào sáng sớm. Không chỉ tạo không gian thư giãn thoáng đãng để nghỉ ngơi, bạn có thể trồng thêm cây xanh, đọc sách, uống trà…

Nằm ở vị trí góc

Bạn nên xem xét chọn căn ở vị trí góc để tận dụng hết công năng, sự thông thoáng của hai mặt tòa nhà căn hộ, tránh nắng nóng vào những thời điểm nhiệt độ cao nhất trong ngày.

Có hướng Nam hoặc Đông Nam

Nên chọn căn hộ có mặt quay về hướng Nam hoặc Đông Nam để đón được gió mát và ánh sáng ổn định hơn.

Ý kiến khách hàng