• Tin thị trường

7 kinh nghiệm kinh doanh nhà đất nhỏ lẻ để bảo toàn vốn và thu lời

19/11/2021

Các nhà đầu tư tại thời điểm này làm gì để bảo toàn vốn và thu lời? Hãy bỏ túi 7 kinh nghiệm xương máu khi kinh doanh nhà đất nhỏ lẻ dưới đây nhé.

Sau đại dịch Covid-19, không ít nhà đầu tư mắc phải tâm lý “chim gặp cành cong”, đặc biệt là những người kinh doanh nhà đất nhỏ lẻ. Chưa kể, thị trường bất động sản là kênh đầu tư hấp dẫn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều cạm bẫy. Vậy các nhà đầu tư tại thời điểm này làm gì để bảo toàn vốn và thu về lợi nhuận? 

 

Tình hình chung sau hậu Covid-19

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành bất động sản gần như đóng băng, ngoại trừ các doanh nghiệp có chiến dịch bán hàng qua nền tảng số. Tuy nhiên, thị trường đã có dấu hiệu sôi động trở lại sau khi giãn cách xã hội kết thúc.

Theo thống kê, sự sôi động này đặc biệt tập trung ở một số địa phương có thông tin tích cực về các dự án hạ tầng trọng điểm. Không nằm ngoài khả năng đó là những nơi được chủ đầu tư kích cầu thông qua các hình thức khuyến mãi hấp dẫn, hợp thời. 

Mặc dù thị trường đã có những bước chuyển tích cực, nhưng những bài học xương máu từ phi vụ đầu tư bị chôn vốn, rút không được mà giữ cũng không xong vẫn còn đó. Việc đầu tư thất bại có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như là chủ quan, vội vàng lao vào các dự án có thông tin quy hoạch trôi nổi, cò đất lừa đảo, thổi giá và hứa hẹn đầy tiềm năng.

Đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ, “chôn vốn”, “thua lỗ”, “không thể thanh khoản”… là những cụm từ không mong muốn đón nhận nhất. Vậy, các nhà đầu tư kinh doanh nhà đất nhỏ lẻ nên làm gì để có thể bảo toàn vốn và sinh lời hiệu quả? 

Cần “chậm lại một chút”

Theo ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính và đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân cần chậm lại một chút để cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định. Nói cách khác, bạn cần có sự cẩn trọng nhất định. Lời khuyên dành cho người kinh doanh nhà đất nhỏ lẻ là hãy chọn phân khúc đầu tư dựa theo khả năng chấp nhận rủi ro và tiềm lực tài chính của bản thân. Tuyệt đối không nên chạy theo đám đông. 

“Nhanh chưa chắc đã thắng, nhưng chậm luôn an toàn”, việc chậm lại có thể giúp các nhà đầu tư trưởng thành. Bạn sẽ có thêm thời gian để nhìn nhận và đánh giá thị trường một cách chính xác, hạn chế rơi rụng vốn. Hãy nhớ, một nhà đầu tư bất động sản khôn ngoan sẽ không bao giờ sợ “trâu chậm uống nước đục”. 

Người kinh doanh nhà đất nhỏ lẻ nên “giả khờ” một chút

Có thể nói, giả khờ là chiến thuật để thu thập thông tin từ nhiều cò và những chuyên gia có kinh nghiệm. Nếu may mắn, bạn sẽ gặp được cò đất nhiệt tình, cung cấp thông tin đáng tin cậy, miễn phí. Tuy nhiên không phải ai nói gì cũng gật, thay vào đó hãy ghi chép cẩn thận những điều nghe ngóng được. Từ đó, bạn có nền tảng để chọn lọc thông tin và tránh được những cạm bẫy của kẻ lừa đảo. 

Nên tự đi khảo sát thực địa

Trước khi quyết định kinh doanh nhà đất nhỏ lẻ, bạn hãy tự đi khảo sát thực địa để quan sát toàn diện trong ngoài và thu thập thông tin dưới nhiều góc độ. Không nên tiếc tiền mà chỉ đi khảo sát theo xe đoàn, vì bạn sẽ rất dễ bị tác động tâm lý bởi đội nhân viên kinh doanh của các đơn vị phân phối, chủ đầu tư dẫn dắt theo kịch bản.

Bên cạnh đó, việc tự đi xe riêng sẽ giúp bạn có thể chủ động di chuyển và thu thập thêm thông tin hữu ích từ người dân bản địa. Nhờ đó, bạn sẽ nắm được giá trị thật sự của miếng đất hoặc phát hiện tài sản đó có dính quy hoạch, tranh chấp, kiện tụng… hay không.

Mua đúng chỗ, không mua theo địa danh

Các chuyên gia trong ngành bất động sản vẫn hay nói vui rằng: “Phú Mỹ có 3, 4 kiểu Phú Mỹ; Hồ Tràm cũng có trăm nẻo Hồ Tràm”. Vì vậy, bạn chỉ nên đầu tư vào sản phẩm sở hữu nhiều yếu tố có thể tăng giá sau một thời gian nắm giữ, chứ không phải vì địa danh đó đang nóng sốt. Đặc biệt là đối với các nhà kinh doanh nhà đất nhỏ lẻ, điều này càng cần phải chú trọng để tránh bị lừa đảo hay chôn vốn.

Xác định nhu cầu sử dụng

Trước khi mua đất, nhà đầu tư cần xác định nhu cầu sử dụng trong tương lai gần và xa. Bạn phải luôn đặt câu hỏi về sản phẩm rằng liệu mình có sử dụng để ở, kinh doanh… hay không. Nếu chưa thấy rõ mục tiêu, nhà đầu tư chớ vội xuống tiền trong mơ hồ.

Nên chọn hướng đi riêng

Nếu mua đón đầu, nhà đầu tư phải mua được đất giá rẻ hơn so với thị trường, do khu đất chưa được nhiều người quan tâm. Nếu mua đất đang hot thì phải đối chiếu giá cả giữa các khu vực và nghĩ ngay đến kinh nghiệm 2 (mua đúng chỗ) hoặc kinh nghiệm 3 (sẽ sử dụng).

Chọn người môi giới uy tín

Nhà kinh doanh nhà đất nhỏ lẻ nên cố gắng tìm một người môi giới uy tín, là “thổ địa” có tâm để tư vấn cho mình sản phẩm đầu tư phù hợp. Đó có thể là khu đất gần dự án tiềm năng với giá mềm hơn hoặc căn nhà đang cần bán gấp vì lý do cá nhân của chủ sở hữu. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn công ty môi giới uy tín, được nhiều phản hồi tích cực từ các nhà đầu tư trong ngành và có sản phẩm thật để trao gửi niềm tin.

Ý kiến khách hàng