• Tin thị trường

3 không cho người chưa có kinh nghiệm đầu tư bất động sản

14/09/2021

Đầu tư thông minh là lãi ngay khi mua. Nhưng không phải ai cũng biết cách để làm được điều đó nếu thiếu đi những kinh nghiệm đầu tư bất động sản.

Đầu tư thông minh là lãi ngay khi mua. Nhưng không phải ai cũng biết cách để làm được điều đó nếu thiếu đi những kinh nghiệm đầu tư bất động sản.

Không đầu tư vào thời điểm giá bất động sản đang lên

Thông thường, khi giá lên đến đỉnh điểm rồi đương nhiên sẽ giảm xuống chứ không bao giờ tăng mãi, quy luật giá nhà đất luôn theo quy trình lên xuống như hình sin. Với số vốn đổ vào quá nhiều, nếu mong muốn có lời, bạn buộc phải chờ đến thời điểm giá tăng trở lại, như vậy sẽ mất rất nhiều thời gian và thời cơ cũng không còn thuận lợi, không chủ động quay vòng được nguồn vốn mà lại chẳng lời lãi bao nhiêu. Chưa kể có những rủi ro mà bạn không thể lường trước như thị trường biến động làm ảnh hưởng đến giá cả, có khi giá bán bị đứng lại hoặc còn thấp hơn cả giá bạn mua vào. Đó là điều mà những người có kiến thức và kinh nghiệm kinh doanh bất động sản đều biết, không nên đầu tư vào thời điểm giá bất động sản đang lên.

Đầu tư thông minh là lãi ngay khi mua. Khi mua bất động sản bất kỳ, bạn nên mua được giá thấp hơn giá thị trường. Đừng mua bằng giá thị trường và nghĩ tương lai sẽ lên giá, không có cơ sở nào đảm bảo cho việc “bạn nghĩ” là đúng cả. Nếu mua bằng giá, nhà đầu tư có thể kiếm được tiền khi thị trường bất động sản đi lên hoặc bạn cũng có thể kiếm được một khoản lời cả khi thị trường đi xuống bằng cách chọn khu vực thanh khoản, mua vào rẻ và bán ra cũng rẻ.

Không sử dụng quá nhiều đòn bẩy tài chính

Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm lâu năm về đầu tư kinh doanh bất động sản, họ thường không sử dụng quá nhiều đòn bẩy tài chính, tức là vay ngân hàng một số vốn lớn để đầu tư vào các dự án. Tuy nhiên, nếu vay ngân hàng với giá trị lớn như vậy thì tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ rủi ro. Vì nếu không may dự án đó có thể thanh khoản kém, người vay sẽ phải chịu lãi suất kéo dài, ảnh hưởng rất lớn đến dòng tiền và khả năng chi trả, khoản tiền lời dự kiến kiếm được từ việc bán bất động sản cũng chưa chắc nắm trong tay. Điều này có thể dẫn tới việc phải bán tháo bất động sản để giải thoát gánh nặng tài chính. 

Nếu sử dụng đòn bẩy tài chính, thông thường các nhà đầu tư được ngân hàng cho vay tối đa 70% giá trị của tài sản bất động sản. Nếu muốn đầu tư kinh doanh bất động sản hiệu quả, người đầu tư cần phải chọn lựa hình thức đầu tư phù hợp, bạn có thể cân nhắc đến hai gợi ý như: thuê nhà rồi cho thuê lại hoặc mua bán nhà cũ. Dù sao thì trước khi đưa ra quyết định, kinh nghiệm cho thấy, các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản phải nắm được cả hai chiều vào và ra của dự án trước khi quyết định đầu tư.

Không kiến thức quản trị kinh doanh, không lao vào đầu tư

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản có chiến lược là khi bạn có khả năng tạo ra thành quả, hay nói chính xác là lợi nhuận tăng thêm cho sản phẩm của mình. Vì thế, đừng vội lao vào đầu tư mà không tìm hiểu tổng thể toàn khu xung quanh, nhà đất và những sản phẩm rao bán xung quanh. Một miếng đất hay ngôi nhà, bạn không chỉ cần biết về vị trí, diện tích mà còn phải tìm hiểu cả những hệ thống tiện ích dịch vụ phụ trợ, cộng đồng siêu thị, trường học xung quanh. Vì đây có thể giúp cho giá trị bất động sản của bạn tăng giá đáng kể.

Với những ngôi nhà hay mảnh đất đẹp, vị trí tốt, khả năng sinh lời sẽ cao, dễ mua và bán được giá hơn. Ngoài ra, thời gian giao dịch cũng không tốn nhiều thời gian. Chuyên gia đầu tư là những người có kiến thức quản trị kinh doanh vững vàng. Họ sẽ biết nhận xét ưu điểm không tốt gì của từng căn và giá cả chênh lệch như thế nào, từ đó có thể chọn ra được sản phẩm nào nên đầu tư nhất, nhằm bảo đảm thành quả sinh lời, tránh được các rủi ro. Không thể phủ nhận rằng việc có kinh nghiệm và kế hoạch đầu tư bất động sản đúng đắn sẽ giúp các nhà đầu tư thoải mái và chủ động kiểm soát được cuộc chơi.

3 không cho người chưa có kinh nghiệm đầu tư

Một số kinh nghiệm cần lưu ý dành cho những người đầu tư bất động sản

  • Nắm kỹ các quy trình, giấy tờ, thủ tục, hành chính như sổ đỏ, giấy chứng nhận sử dụng đất, giấy tờ bản vẽ, quy hoạch… vì việc đầu tư kinh doanh bất động sản có tính chuyển nhượng nên nếu thủ tục được xử lý nhanh cũng thu hút người mua hơn.

  • Tìm hiểu kỹ thông tin pháp lý của tài sản bằng việc liên hệ với các cơ quan nhà nước như xã/phường, phòng tài nguyên quận/huyện hay hỏi ý kiến, lời khuyên từ các chuyên gia về bất động sản trước khi tiến hành giao dịch đặt cọc hay chuyển nhượng. 

  • Tích cực tham gia các buổi hội thảo, diễn đàn về đầu tư bất động sản; những buổi chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh, đầu tư, kinh nghiệm thành công hoặc những buổi tiệc, nhóm có liên quan đến chủ đề bất động sản nhằm xây dựng đa dạng những mối quan hệ từ trước. Những kiến thức, kinh nghiệm và mối quan hệ có được sẽ rất giúp ích cho bạn khi đầu tư bất động sản.

Ý kiến khách hàng